ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนโต้เจ็บ โดนแฉดักฟังมือถือ ทรัมป์ แนะควรเปลี่ยนมาใช้ หัวเว่ย

ไทยรัฐออนไลน์
26 ต.ค. 2561 14:49 น.

SHARE

จีนโต้เจ็บ โดนแฉดักฟังมือถือ ทรัมป์ แนะควรเปลี่ยนมาใช้ หัวเว่ย

ไทยรัฐออนไลน์26 ต.ค. 2561 14:49 น.

จีนโต้เจ็บ โดนแฉดักฟังมือถือ ทรัมป์ แนะควรเปลี่ยนมาใช้ หัวเว่ย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหา จีนแอบดักฟังมือถือของ ปธน.ทรัมป์ ยันเป็น ‘ข่าวปลอม’ พร้อมแนะวิธีป้องกัน ทรัมป์ควรเลิกใช้ไอโฟน แล้วเปลี่ยนมาใช้ หัวเว่ย แทน

เมื่อ 26 ต.ค.61 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กระทรวงการต่างประเทศจีน ให้ข้อแนะนำบางอย่าง แก่รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า หากกังวลในเรื่องจีนอาจแอบดักฟังโทรศัพท์ของทรัมป์ ที่ใช้มือถือยี่ห้อไอโฟนอยู่แล้วล่ะก็ ทรัมป์ ควรเปลี่ยนไปใช้มือถือยี่ห้อหัวเว่ยแทน หรือไม่ก็ควรตัดรูปแบบการสื่อสารในยุคปัจจุบันกับโลกภายนอกทั้งหมดอย่างสิ้นเชิง

ข่าวแนะนำ

รอยเตอร์ ชี้ว่า คำตอบโต้อย่างเผ็ดร้อนในครั้งนี้ของกระทรวงการต่างประเทศจีน มีขึ้นหลังจาก เว็บไซต์ นสพ.นิวยอร์ก ไทม์ส เผย รายงานจาก สำนักข่าวกรองของสหรัฐฯ ชี้ว่า สายลับจีนและรัสเซียมักดักฟังการสนทนาของทรัมป์อยู่บ่อยๆ ขณะที่ทรัมป์ใช้มือถือไอโฟนของตนเองโทรคุยกับเพื่อนเก่า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ

นิวยอร์ก ไทม์ส เผยว่า ที่ปรึกษาของทรัมป์ได้พูดย้ำกับประธานาธิบดีทรัมป์เสมอๆ บอกว่าการใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวโทร.หาใครก็ตามไม่ปลอดภัย และถึงแม้ที่ปรึกษาจะพยายามโน้มน้าวชักชวนให้ทรัมป์ใช้โทรศัพท์ของทำเนียบขาวที่ปลอดภัยมากกว่า แต่ทรัมป์ก็ไม่ยอมเลิกใช้มือถือตนเองโทร.หาคนอื่น

หลังจาก นิวยอร์ก ไทม์ส เป็นสื่อแรกที่รายงานเรื่องนี้ ทรัมป์ได้ตอบโต้ทางทวิตเตอร์ เรียกรายงานข่าวของนิวยอร์ก ไทมส์ เป็นข่าวปลอม ไม่ถูกต้อง พร้อมกับยืนยันว่าตนใช้แต่โทรศัพท์ในทำเนียบขาว แทบจะไม่ใช้มือถือตัวเองโทรติดต่อเรื่องงานรัฐบาลเลย

หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงประจำกระทรวงการต่างประเทศจีน
หัว ชุนหยิง โฆษกหญิงประจำกระทรวงการต่างประเทศจีน

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศหญิงของจีน ‘หัว ชุนหยิง’ แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสฯที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ตอบโต้ นิวยอร์ก ไทม์ส โดยเรียกรายงานข่าวดังกล่าวว่าเป็นข่าวปลอม พร้อมกับแนะนำให้รัฐบาลสหรัฐฯควรเปลี่ยนมือถือของทรัมป์จากไอโฟน มาเป็นหัวเว่ยแทน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดักฟังโทรศัพท์ดักฟังมือถือทรัมป์โดนัลด์ ทรัมป์จีนสหรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:39 น.