เนื้อสัตว์ปลูกใกล้ความจริง

ข่าว

เนื้อสัตว์ปลูกใกล้ความจริง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
24 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เนื้อสัตว์ปลูกใกล้ความจริง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

24 ต.ค. 2561 05:01 น.

Food techเทคโนโลยีการผลิตอาหาร” จะทำให้มนุษย์ตกงานอีกนับสิบล้านคน 2 ปีที่แล้ว รัฐบาลและรัฐสภานิวซีแลนด์เตือนเกษตรกรของตนว่า ให้เตรียมรับมือเนื้อสัตว์ปลูกจากซิลิคอนวัลเลย์ ผู้อ่านท่านคงทราบนะครับ ว่านิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ส่งออกเนื้อสัตว์มากเป็นอันดับต้นของโลก

Digital Transformation “การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล” จะทำให้อุตสาหกรรมการผลิตอาหารเปลี่ยนไปอย่างมาก ขณะนี้มีการปลูกถ่ายเซลล์เพื่อผลิตเนื้อสัตว์โดยที่ไม่ต้องเลี้ยงเพื่อฆ่าเป็นอาหารแล้ว แต่เป็นเนื้อสังเคราะห์ที่ได้จากห้องแล็บ การผลิตเนื้อในอนาคตจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมมาก แถมยังไม่ต้องใช้เนื้อที่เยอะ

มีบริษัทของอิสราเอลแห่งหนึ่งชื่อ Super Meat ทดลองผลิตเนื้อสัตว์จากกระบวนการในห้องทดลอง แล้วก็เรียกเนื้อสัตว์จากห้องทดลองว่า Clean Meat หรือเนื้อสัตว์ปลูก บริษัทซุปเปอร์มีทเพาะเลี้ยงเซลล์ของสัตว์และใส่ธาตุอาหารที่จำเป็นลงไปเพื่อใช้สร้างไขมัน บางธาตุอาหารใช้ใส่ลงไปเพื่อสร้างเนื้อให้คล้ายกับเนื้อสัตว์บริเวณกล้ามเนื้อของเนื้อสัตว์ที่ได้จากฟาร์มจริงๆ

งานของบริษัทซุปเปอร์มีทไม่ใช่เป็นแค่เรื่องเพ้อฝันในอากาศนะครับ ขณะนี้มีการทดลองนำเนื้อที่ผลิตได้ไปขายในตลาดบ้างแล้ว และตอนนี้บริษัทซุปเปอร์มีทก็ออกมาให้ข้อมูลแก่โลกแล้วว่า เนื้อสัตว์ปลูกนั้นทำได้ แถมยังใช้พื้นที่น้อย อย่างของที่นี่ใช้พื้นที่เพียงร้อยละ 1 ของพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงวัวในฟาร์มแบบดั้งเดิม ใช้น้ำเพียงร้อยละ 10 และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศเพียงร้อยละ 4

10 กว่าปีก่อน บริษัท Hampton Creek ลงทุนค้นคว้าวิจัยและผลิตเนื้อสัตว์ปลูกโดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะผลิตเข้าสู่ตลาดให้ได้ใน พ.ศ.2567 แต่ทำได้ไวขึ้น จนสามารถเริ่มออกวางขายใน พ.ศ.2561 เนื้อสัตว์ที่ได้จากการปลูกเนื้อของบริษัทแฮมตันครีก เรียกว่า In Vitro Meat ผลิตเนื้อโดยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่เอาสเต็มเซลล์ในเนื้อสัตว์มาเพาะเลี้ยงให้เพิ่มจำนวนจนกลายเป็นเนื้อสัตว์

ตอนผลิตออกมาในระยะแรก เนื้อที่ผลิตด้วยการใช้สเต็มเซลล์ จะมีลักษณะเป็นก้อนเนื้อสีขาว ไม่มีรสชาติของเนื้อ ต่อมามีการเติมสารช่วยเพิ่มสีแดงในเนื้อที่เรียกว่าสารไมโอโกลบิน แล้วก็มีการปรับปรุงจนมีกลิ่นมีรสคล้ายเนื้อสัตว์

เปิดฟ้าส่องโลกเคยเขียนถึงเนื้อสัตว์ปลูกมาก่อนหน้านี้ มีบางท่านต่อต้านครับว่า การผลิตมีราคาแพง ถึงรู้ไปก็ไม่มีประโยชน์ ไม่สามารถผลิตเนื้อสัตว์ออกมาขายให้ประชาชนคนทั่วไปได้ ผมขออนุญาตเรียนครับว่า การผลิตสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาในโลกนี้ ช่วงแรกใช้ทุนเยอะ อย่างการผลิตเนื้อแบบ In Vitro Meat เมื่อ พ.ศ.2551 มีต้นทุนสูงถึง 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อกิโลกรัม เป็นเงินไทยก็กิโลกรัมละมากกว่า 120 ล้านบาท คนที่มองอะไรได้สั้นๆ ก็บ่นว่าแพง ไม่คุ้ม แต่บริษัทที่ลงทุนมองยาวและเชื่อมั่นว่าคุ้ม และมีความมั่นใจว่า มนุษย์สามารถผลิตเนื้อสัตว์ขึ้นมาบริโภคเองได้แล้วจริงๆ ถ้ามุ่งมั่นวิจัยต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง การผลิตเนื้อสัตว์นี้ก็จะพัฒนาขึ้นและจะมีราคาถูกลงอย่างต่อเนื่องจนสามารถจะขายในเชิงพาณิชย์ได้

พ.ศ.2558 การผลิตเนื้อแบบ In Vitro Meat มีต้นทุนลดลงจนอยู่ที่กิโลกรัมละ 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นเงินไทยประมาณ 1,000 บาทต่อกิโลกรัม พอมาถึงปีนี้ ก็เหลือเพียงกิโลกรัมละ 11 ดอลลาร์สหรัฐฯหรือ 330 บาทเท่านั้น และกำลังจะถูกลงไปอีกจนกระทั่งมีการทำนายทายทักว่า ในอนาคตราคาเนื้อสัตว์ปลูกอาจจะถูกกว่าสัตว์ที่มาจากการเลี้ยงสัตว์ตามธรรมชาติ ตอนนี้ ก็มีการผลิตเนื้อเบอร์เกอร์จากสเต็มเซลล์ที่เป็น In Vitro Meat และมีการทดลองออกจำหน่ายในตลาดแล้ว

อีกไม่นาน มนุษย์คงไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตสัตว์เพื่อนำโปรตีนมาเป็นอาหารแล้วครับ การฆ่าสัตว์ตัดชีวิตจะมีน้อยลงหรือแทบจะไม่มีเลย

การเข้าถึงโปรตีนจากเนื้อสัตว์ของคนยากจนก็จะทำได้ง่ายขึ้น.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เทคโนโลยีการผลิตอาหารFood techเนื้อสัตว์เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 10:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์