ข่าว
100 year

มะกันผวาโรคหายาก อาการคล้ายโปลิโอ เด็กป่วยแล้ว 6 ราย

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2561 05:29 น.
SHARE

เด็กๆ ในสหรัฐฯ ป่วยเป็นโรค ไขสันหลังอับเสบอ่อนแรงเฉียบพลัน โรคหายากที่มีอาการเหมือนโรคโปลิโอแล้ว 6 ราย โดยแพทย์ไม่รู้ว่าโรคเกิดจากอะไรและไม่มีวิธีรักษาที่ชัดเจน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 9 ต.ค. ว่า บรรดาแพทย์และพ่อแม่ในสหรัฐอเมริกากำลังเฝ้าระวัง หลังในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีเด็กป่วยเป็นโรค ‘ไขสันหลังอับเสบอ่อนแรงเฉียบพลัน’ (acute flaccid myelitis : AFM) โรคร้ายแรงหายาก มีอาการคล้ายโรคโปลิโอ จนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแล้ว 6 ราย

นาย เจมส์ ฮิล เปิดเผยต่อสื่อว่า ควินตัน ลูกชายวัย 7 ขวบของเขาเริ่มมีอาการเมื่อยคอ ก่อนที่จะไม่สามารถขยับคอและแขนซ้ายได้ หลังจากไปโรงพยาบาล หมอก็วินิจฉัยว่าเขาป่วยเป็นโรค AFM “เราคิดว่าเขาแค่แขนชา เพราะเขานอนทับแขน เราเลยไม่คิดอะไรมาก แต่ 2 ชั่วโมงต่อมาเขากลับไม่สามารถขยับแขนได้ เราจึงเริ่มเป็นกังวล”

ทั้งนี้ สำนักงานสาธารณสุขรัฐมินนิโซตาระบุว่า ค่าเฉลี่ยรายปีของผู้ป่วยโรค AFM ในมินนิโซตา มีไม่ถึง 1 ราย แต่นับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา กลับมีเด็กป่วยด้วยโรคนี้แล้วถึง 6 ราย “มันเริ่มจากมีไข้, ไอ, น้ำมูกไหล, มีเลือดคั่ง และก่อนที่จะรู้ตัว แขนขาของคุณก็จะอ่อนแรงลงและเป็นอัมพาต” ดร. เจเน็ตต์ เนเชวัต กล่าว และเสริมว่า พวกเราไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค แต่สงสัยว่าอาจเป็นเพราะไวรัส

ขณะที่กรมควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2557-2561 มีผู้ป่วยโรค AFM แล้ว 362 คน อาการของโรค AFM คล้ายกับโรคโปลิโอหรือโรคเวสต์ไนล์ อาการป่วยจะรวมไปถึงอ่อนแรง, กล้ามเนื้อสูญเสียความตึงตัว, ใบหน้าเบี้ยว, กลืนลำบาก, พูดไม่ชัด และในหลายกรณีจะเป็นอัมพาต และจนถึงปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาที่ชัดเจน

ด้านนายฮิลยังไม่ละทิ้งความหวังว่าลูกชายจะหายดี “มีรายงานว่าเด็กจำนวนเล็กน้อยที่ได้การทำงานของอวัยวะกลับคืนมา เราจึงหวังว่ามันจะเกิดขึ้น และเรารู้ว่าควินตันมีการฟื้นตัวที่ดีมาก และหากใครสักคนจะกลับมาได้ เรามั่นใจว่าต้องเป็นเขา”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐโปลิโอไขสันหลังอับเสบอ่อนแรงเฉียบพลันAFMเด็กป่วย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้