ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมินมะกันขู่คว่ำบาตร! อินเดียปิดดีลซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 รัสเซียแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์6 ต.ค. 2561 02:59 น.
  SHARE

  อินเดียลงนามข้อตกลงซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ เอส-400 จากประเทศรัสเซียแล้ว โดยไม่สนค่ำขู่จะคว่ำบาตรของสหรัฐฯ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ต.ค. ผู้แทนอินเดียและรัสเซียลงนามข้อตกลงซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธทางอากาศ ‘เอส-400’ มูลค่ากว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากประเทศรัสเซียแล้ว แม้ว่าก่อนหน้านี้สหรัฐอเมริกาจะออกมาขู่ว่า ประเทศใดที่ซื้ออาวุธจากรัสเซียจะถูกคว่ำบาตรก็ตาม

  ทั้งนี้ เอส-400 ถูกยกให้เป็นหนึ่งในระบบป้องกันภาคพื้นสู่อากาศที่มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก มีระยะทำการ 400 กม. และสามารถยังเป้าหมายได้ 80 เป้าต่อเนื่อง โดยยิงมิสไซล์ 2 ลูกต่อเป้าหมาย 1 เป้า

  เอส-400 ถูกมองว่ามีความสำคัญต่อการพัฒนาการป้องกันทางอากาศของอินเดีย เพราะกองทัพอากาศอินเดียกำลังเผชิญปัญหาขาดแคลนฝูงบินรบ โดยปัจจุบันมีเครื่องบินเพียง 31 ลำ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องบินเก่าที่สร้างโดยรัสเซีย

  ระบบป้องกันขีปนาวุธทางอากาศ ‘เอส-400’

  อย่างไรก็ตาม การซื้ออาวุธจากรัสเซียอาจทำให้อินเดียถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตร เนื่องจากแดนลุงแซมออกกฎหมายตอบโต้ศัตรูของอเมริกาด้วยการคว่ำบาตร (Caatsa) ซึ่งคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและทางการเมืองต่อรัสเซีย, อิหร่านและเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังห้ามประเทศใดๆ ทำข้อตกลงด้านอาวุธกับประเทศเหล่านี้ด้วย

  นาย ราจิฟ นายาน ผู้เชี่ยวชายด้านกลาโหมจากสถาบันเพื่อศึกษาและวิเคราะห์การป้องกัน เชื่อว่า อินเดียยอมเสี่ยงโดยคำนวณเอาไว้แล้ว เพราะพวกเขาจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของตัวเองก่อน และระบบป้องกันมิสไซล์ทางอากาศก็เป็นสิ่งที่อินเดียวกำลังต้องการในเวลานี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินเดียซื้ออาวุธเอส-400รัสเซียคว่ำบาตร

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้