ไทยหลุดบัญชีลักลอบค้างาช้างผิดกฎหมายไซเตส

ข่าว

  ไทยหลุดบัญชีลักลอบค้างาช้างผิดกฎหมายไซเตส

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2561 16:20 น.
  SHARE

  ไทยหลุดบัญชีลักลอบค้างาช้างผิดกฎหมายไซเตส

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2561 16:20 น.

  นายสมเกียรติ สุนทรพิทักษ์กุล ผอ.กองคุ้มครองสัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประ เทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (ไซเตส) กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการอนุสัญญาไซเตส ครั้งที่ 17 ที่ประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 1-5 ต.ค.นี้ คณะกรรมการไซเตสมีมติให้ประเทศไทยออกจากแผนปฏิบัติการงาช้าง หลังจากก่อนหน้านี้ ถูกระบุว่าไทยเป็น 1 ใน8 ประเทศ ที่ไซเตสขึ้นบัญชีว่ามีการ ลักลอบค้างาช้างแอฟริกาผิดกฎหมาย รัฐบาลจึงจัดทำแผนปฏิบัติการงาช้าง เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้างาช้างแอฟริกามายังประเทศไทย โดยแผนดังกล่าวมีทั้งการแก้กฎหมายและจัดทำกฎหมายเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหา เช่น การเพิ่มให้ช้างแอฟริกาเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 โดยบัญญัติเพิ่มเติมว่าการครอบครองงาช้างแอฟริกาและชิ้นส่วนต่างๆ มีความผิดตาม พ.ร.บ.นี้ รวมทั้งมีการออก พ.ร.บ.งาช้าง 2558

  “ไซเตสระบุว่าประเทศไทยประสบความสำเร็จในการปราบปรามการลักลอบค้างาช้างแอฟริกา และเห็นควรให้ออกจากแผนปฏิบัติการงาช้าง แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องมีการเฝ้าระวังและติดตามถึงแม้ว่าจะไม่ต้องดำเนินการ ตามแผนปฏิบัติการงาช้างอย่างเข้มข้นเหมือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 ประเทศร่วมกับ จีน เคนยา ฟิลิปปินส์ ยูกันดา ที่ไซเตสมีมติให้ออกจากแผนปฏิบัติการงาช้าง” ผอ.กองคุ้มครองสัตว์ป่าฯกล่าว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ค้างาช้างกฎหมายไซเตสลักลอบค้างาช้างแอฟริกาประเทศไทยงาช้างแอฟริกาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์