จดหมายต้องสงสัยส่งถึงทรัมป์-บิ๊กกลาโหม หวั่นใส่สารพิษ ‘ไรซิน’

ข่าว

จดหมายต้องสงสัยส่งถึงทรัมป์-บิ๊กกลาโหม หวั่นใส่สารพิษ ‘ไรซิน’

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2561 03:33 น.
SHARE

จดหมายต้องสงสัยส่งถึงทรัมป์-บิ๊กกลาโหม หวั่นใส่สารพิษ ‘ไรซิน’

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 03:33 น.

จดหมายต้องสงสัยหลายฉบับถูกส่งถึงประธานาธิบดีสหรัฐฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกหลายคน โดยภายในพบผงปริศนาที่สงสัยว่าอาจเป็นสารพิษไรซิน มีผู้ล้มป่วยแล้ว 2 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จดหมายต้องสงสัยจำนวนหนึ่งถูกส่งถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ หลายคนรวมทั้งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์, นาย เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และส.ว. เท็ด ครูซ ตลอดช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยสงสัยว่า จดหมายเหล่านี้อาจมีสารพิษไรซินใส่อยู่ภายใน

เจ้าหน้าที่ตำรวจลับของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงเย็นวันอังคาร่า พวกเขาสามารถอายัดพัสดุต้องสงสัยที่จ่าหน้าถึงประธานาธิบดีได้ที่หน้าทำเนียบขาว โดยตอนนี้กำลังทำงานร่วมกับตำรวจเพื่อสืบหาข้อเท็จจริง แต่ไม่เปิดเผยรายและเอียดเพิ่มเติม

ก่อนหน้านั้นในวันเดียวกัน มีผู้ป่วย 2 คนถูกส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองฮูสตัน หลังจากพบผงสีขาวในซองจดหมายที่จ่าหน้าถึงสำนักงานใหญ่ทีมหาเสียงประจำรัฐเท็กซัสของส.ว. เท็ด ครูซ โดยนาง แคเะอรีน เฟรเซียร์ โฆษกหญิงของนายครูซระบุว่า จดหมายดังกล่าวถูกเปิดที่ล็อบบี้ ที่ชั้น 9 ของอาคาร ฟีนิกซ์ ทาวเวอร์ จนต้องมีการอพยพประชาชน ก่อนที่หน่วยจัดการสารเคมี ‘แฮซแมต’ (hazmat) จะถูกส่งมาตรวจสอบ

เหตุการณ์ที่เมืองฮูสตันได้รับการเปิดเผยออกมาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสำนักข่าว เอ็นบีซี นิวส์ รายงานว่า พัสดุต้องสงสัย 2 ชิ้นที่บรรจุสาร ‘ไรซิน’ ซึ่งเป็นพิษร้ายแรงถูกส่งไปยังศูนย์จัดการพัสดุของกระทรวงกลาโหม โดยเป็นพัสดุที่จ่าหน้าถึงนาย เจมส์ แมตติส และพลเรือเอก จอห์น ริชาร์ดสัน ผู้บัญชาการปฏิบัติการกองทัพเรือสหรัฐฯ แต่ไม่มีใครสัมผัสกับสารต้องสงสัยดังกล่าวแต่อย่างใด

ด้านตำรวจสหรัฐฯ ระบุว่า จดหมายและพัสดุทั้ง 4 ชิ้นดูเหมือนจะถูกส่งมาโดยคนคนเดียวกัน ขณะที่พันเอก ร็อบ แมนนิง โฆษกกระทรวงกลาโหมระบุว่า พัสดุดังกล่าวถูกส่งให้เจ้าหน้าที่เอฟบีไอไปตรวจสอบเพิ่มเติมแล้ว โดยที่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า สารต้องสงสัยคือสารพิษไรซินแต่อย่างใด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จดหมายต้องสงสัยสหรัฐโดนัลด์ ทรัมป์สารพิษไรซิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 17:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์