ไลฟ์สไตล์
100 year

จับเมีย ‘นาจิบ ราซัค’ อดีตนายกฯ มาเลย์ จ่อขึ้นศาลคดีฟอกเงิน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2561 23:53 น.
SHARE

จับเมีย ‘นาจิบ ราซัค’ อดีตนายกฯ มาเลย์ จ่อขึ้นศาลคดีฟอกเงิน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 23:53 น.

นางรอสมาห์ มานซอร์ ภริยาของนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถูกจับกุมตัวเพื่อสอบปากคำคดีฟอกเงิน และจะถูกส่งขึ้นศาลเพื่อตั้งข้อหาเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันแห่งประเทศมาเลเซีย (MACC) ดำเนินการจับกุมนาง รอสมาห์ มานซอร์ ภริยาวัย 66 ปี ของนาย นาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งมาเลเซียแล้วในวันพุธที่ 3 ต.ค. ก่อนจะถูกนำตัวขึ้นศาลเพื่อตั้งข้อหาคดีฟอกเงินในวันรุ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

MACC ออกแถลงการณ์ในวันพุธระบุว่า นางรอสมาห์จะถูกฟ้องร้องหลายข้อหา ภายใต้กฎหมายต่อต้านการฟอกเงินและการกระทำผิดอื่นๆ โดยตอนนี้เธอถูกกักตัวอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ MACC และถูกสอบปากคำเกี่ยวกับการยักยอกเงินจากกองทุนของรัฐ ‘1MDB’ เป็นครั้งที่ 3

ด้านแหล่งข่าวใน MACC ยืนยันกับสื่อท้องถิ่นว่า นางรอสมาห์เดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่ของ MACC ในเวลา 10:45น. และถูกจับกุมในเวลา 15:20น. โดยที่ทาง MACC ไม่ระบุว่าข้อหาฟอกเงินของนางรอสมาห์เกี่ยวข้องกับคดียักยอกเงินกองทุน 1MDB ที่สามีของเธอกำลังถูกสอบสวนหรือไม่

นางรอสมาห์และนายนาจิบ
นางรอสมาห์และนายนาจิบ

ก่อนหน้านี้ นายนาจิบในวัย 64 ปี เดินทางไปแผนกต่อต้านการฟอกเงินและการก่อการร้ายทางการเงินของสำนักงานตำรวจมาเลเซีย เพื่อให้เจ้าหน้าที่สอบปากคำเพิ่มเติมในคดีการฟอกเงิน และเตรียมขึ้นศาลในวันพฤหัสบดีเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับกองทุน 1MDB ด้วย

ทั้งนี้ นายนาจิบ ซึ่งพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งใหญ่ของมาเลเซียอย่างพลิกความคาดหมายเมื่อเดือนพ.ค. ถูกตั้งข้อหา 32 กระทงตั้งแต่เรื่องการฟอกเงินไปจนถึงการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อปกปิดเรื่องที่เงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หายไปจากกองทุน 1MDB

สื่อสหรัฐฯ รายงานเมื่อปี 2558 ว่า เงินจากกองทุนดังกล่าวกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบ ขณะที่นางรอสมาห์ตกเป็นเป้าสายจาของสังคมหลังจากมีการเปิดแพร่ภาพกระเป๋าถือ, เครื่องประดับจำนวนมหาศาลของเธอ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จับเมียนาจิบรอสมาห์ มานซอร์ฟอกเงินมาเลเซียคอร์รัปชัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 18:45 น.