ข่าว
100 year

วิธีรักษาใหม่ที่ช่วยการเคลื่อนไหว แก่ผู้ป่วยอัมพาต

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

เมื่อเร็วๆนี้ ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยการบาดเจ็บไขสันหลังแห่งมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ในรัฐเคนตักกี สหรัฐอเมริกา รายงานลงในวารสารการแพทย์นิว อิงแลนด์ เกี่ยวกับผู้ป่วยที่อยู่ในโครงการฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ที่เป็นอัมพาตในสหรัฐอเมริกา 

สามารถกลับมาเคลื่อนไหวได้อีกครั้ง ในขณะเดียวกันก็มีรายงานในวารสารธรรมชาติบำบัดว่าคลินิกมาโยในเมืองโรเชสเตอร์ รัฐมินเนโซตา ก็ประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยอัมพาตเช่นกัน

ผู้ป่วยอัมพาตทั้งหมดที่ได้รับการฟื้นฟูจนกลับมาเดิน นั่ง ยืนได้นั้นมีจำนวน 4 ราย ซึ่งระบุว่ามีผู้ป่วย 2 รายสามารถเดินได้ ส่วนอีก 2 รายสามารถนั่งและยืน โดยรักษาด้วยการฝังขั้วไฟฟ้าไว้ที่ไขสันหลัง (spinal cord) ซึ่งเป็นอวัยวะมีลักษณะเป็นท่อยาวผอมประกอบด้วยเซลล์ประสาท (neuron) และเซลล์เกลีย (glia) ที่ช่วยค้ำจุนเซลล์ประสาทอีกที การกระตุ้นด้วยขั้วไฟฟ้าในกระดูกสันหลังจะเชื่อมโยงกับการฝังในช่องท้อง รวมถึงผู้ป่วยต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเดินอย่างวอล์กเกอร์ 4 ขา (walker) หรือไม้เท้าช่วยในการเคลื่อนไหวด้วย

นักวิจัยเผยว่า หลังจากหลายเดือนของการทดลอง ผู้ป่วยอัมพาตก็สามารถเดิน ยืน นั่งได้ อย่างไรก็ตาม หากไม่ใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าดังกล่าว ผู้ป่วยทั้ง 4 ก็ไม่สามารถเดินยืน นั่งได้เอง เนื่องจากกลไกทางสรีรวิทยาในการทำงานอาจจะยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งต้องให้เวลากับเส้นประสาทไขสันหลังได้เรียนรู้อีกครั้งเพื่อจะเดินอย่างอิสระ แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีเมื่อผู้ป่วยบางรายเผยว่าตนเองสามารถเคลื่อนไหวร่างกายจากห้องหนึ่งไปอีกห้องหนึ่ง รวมถึงออกไปข้างนอกด้วยความช่วยเหลือของวอล์กเกอร์ 4 ขา และทุกครั้งที่ฝึกทำก็ต้องเปิดใช้เครื่องกระตุ้นด้วยไฟฟ้าโดยใช้รีโมตควบคุมในระยะไกล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตวิธีรักษาใหม่ผู้ป่วยอัมพาตการเคลื่อนไหวไขสันหลัง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้