ไลฟ์สไตล์
100 year

พบไมโครพลาสติกอยู่ใต้ทรายที่เต่าวางไข่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

พบไมโครพลาสติกอยู่ใต้ทรายที่เต่าวางไข่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ต.ค. 2561 08:01 น.

ไมโครพลาสติกคือ พลาสติกขนาดเล็กที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 5 มิลลิเมตร มาจากหลายแหล่งไม่ว่าจะเป็นพลาสติกที่แตกหัก, ไมโครบีดส์ (microbeads) จากเครื่องสำอาง และไมโครไฟเบอร์หรือเส้นใยสังเคราะห์จากเสื้อผ้า

ไมโครพลาสติกมักจะมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและไม่สามารถย่อยสลายเองตามธรรมชาติ กลายเป็นมลพิษที่มาอย่างเงียบเชียบเพราะไม่รู้ว่าจะปนเปื้อนมาทางใดบ้าง ขยะพลาสติกจึงกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก เช่น แพขยะที่ลอยเท้งเต้งอยู่ในทะเลและส่งผลต่อระบบนิเวศมหาสมุทร

ข่าวแนะนำ

และปัญหาล่าสุดที่ได้ก่อตัวขึ้นคือ แหล่งวางไข่ของเต่าทะเลบนชายหาดกำลังเผชิญกับมลพิษจากไมโครพลาสติก เมื่อนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ในอังกฤษ เผยว่า ได้สุ่มตัวอย่าง ที่วางไข่ของเต่าทะเล 17 แห่ง พบว่ามีไมโครพลาสติกบนชายหาดและในทุกระดับความลึก โดยระบุว่ามีอนุภาคพลาสติกจำนวน 5,300 ชิ้นต่อลูกบาศก์เมตรที่ความลึก 60 เซนติเมตรใต้ทรายของชายหาดในประเทศไซปรัส ซึ่งเป็นที่วางไข่ของเต่าตนุและเต่าหัวค้อน ส่วนที่พื้นผิวชายหาดก็พบเศษพลาสติกประมาณ 130,000 ชิ้นต่อลูกบาศก์เมตร

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า ไมโครพลาสติกมีคุณสมบัติทางกายภาพที่แตกต่างกัน แต่เมื่อผสมรวมไปกับตะกอนตามธรรมชาติ ระดับไมโครพลาสติกที่สูงขึ้นอาจเปลี่ยนเงื่อนไขในพื้นที่เพาะฟักไข่เต่าซึ่งมีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อการเพาะพันธุ์เต่าในอนาคต เช่น อุณหภูมิในการฟักไข่จะมีผลต่อเพศของตัวอ่อนที่ฟักออกมา ทั้งนี้ ยังต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบถึงผลกระทบจากพลาสติกที่มีต่อไข่เต่าต่อไป.


ขยะพลาสติกบนชายหาดไซปรัส Credit : Jessica Arrowsmith

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกไมโครพลาสติกพลาสติกขนาดเล็กเต่าทะเลแหล่งวางไข่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 06:45 น.