ญี่ปุ่นลุ้น ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘กองเร็ย’ จ่อถล่มซ้ำ หลัง ‘จ่ามี’ ซัดดับ 4 ศพ

ข่าว

  ญี่ปุ่นลุ้น ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘กองเร็ย’ จ่อถล่มซ้ำ หลัง ‘จ่ามี’ ซัดดับ 4 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ต.ค. 2561 05:10 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นลุ้น ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘กองเร็ย’ จ่อถล่มซ้ำ หลัง ‘จ่ามี’ ซัดดับ 4 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2561 05:10 น.

  สภาพอากาศในญี่ปุ่นเริ่มสงบลงแล้ว หลังจากถูกไต้ฝุ่นจ่ามีพัดถล่มเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย แต่พายุลูกใหม่ชื่อ กองเร็ย กำลังจะมาเยือนพวกเขาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 ต.ค.ว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ‘กองเร็ย’ กำลังเคลื่อนตัวอยู่ในทะเล ห่างจากเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่นไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ค่อนไปทางใต้ราว 1,000 กม. โดยจากข้อมูลของศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วม พายุลูกนี้สะสมพลังจนถึงระดับสูงสุดแล้ว และคาดว่าจะค่อยๆ อ่อนกำลังลงภายใน 2-3 วันข้างหน้า

  ตอนนี้กองเร็ยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางอยู่ที่ 260 กม.ต่อชม. และมีความเร็วลมกระโชกเกือบ 315 กม.ต่อชม. เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ตามการพยากรณ์อากาศล่าสุดคาดว่าไต้ฝุ่นลูกนี้จะเคลื่อนตัวผ่านภาคตะวันออกของจีนในวันศุกร์ที่ 5 ต.ค.นี้ โดยจะไม่ขึ้นฝั่ง แต่แผ่อิทธิพลทำให้เกิดลมและฝนตกหนักทั้งในและพื้นที่โดยรอบนครเซี่ยงไฮ้

  พยากรณ์เส้นทางของไต้ฝุ่นกองเร็ย
  พยากรณ์เส้นทางของไต้ฝุ่นกองเร็ย

  ต่อมากองเร็ยจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลจีนตะวันออกขณะมีความเร็วลมประมาณ 150 กม.ต่อชม. ก่อนจะขึ้นฝั่งใกล้เมืองปูซานของเกาหลีใต้ช่วงคืนวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ โดยจะยังคงสถานะเป็นพายุไต้ฝุ่น แต่ความเร็วลมจะลดลงเหลือประมาณ 115 กม.ต่อชม. จากนั้นมันจะเดินทางเข้าสู่ทะเลญี่ปุ่น ทำให้เกิดฝนตกหนักบริเวณพื้นที่ราบและแถบภูเขาบนเกาะคิวชูและตอนใต้ของเกาะฮอนชู

  ในคืนวันอาทิตย์ ไต้ฝุ่นกองเร็ยจะเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือผ่านใกล้หรือเหนือเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น ซึ่งพยากรณ์อากาศเตือนว่า แม้พายุจะอ่อนกำลังลงแต่ก็อาจทำให้เกิดน้ำท่วมและเกิดความเสียหายจากแรงลมได้ นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่กองเร็ยจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะหลักของญี่ปุ่น ซึ่งทำให้มันเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 8 ที่ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นในปีนี้

  อนึ่ง ชื่อของไต้ฝุ่นกองเร็ย มาจากชื่อของภูเขาและหญิงสาวในตำนานของประเทศกัมพูชา.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองเร็ยซุปเปอร์ไต้ฝุ่นไต้ฝุ่นกองเร็ยญี่ปุ่นไต้ฝุ่นจ่ามี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์