ไลฟ์สไตล์
100 year

ระอุ! มะกันจี้รัสเซียเลิกพัฒนาขีปนาวุธ ขู่ชิงทำลายก่อนได้ใช้

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2561 03:55 น.
SHARE

ระอุ! มะกันจี้รัสเซียเลิกพัฒนาขีปนาวุธ ขู่ชิงทำลายก่อนได้ใช้

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2561 03:55 น.

ทูตสหรัฐฯ ประจำนาโตออกโรงขู่รัสเซียให้เลิกพัฒนาขีปนาวุธที่อาจละเมิดสนธิสัญญาควบคุมอาวุธ มิเช่นนั้นจะใช้มาตรการทางทหารทำลายมิสไซล์ชนิดนี้ก่อนที่จะได้ใช้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เคย์ เบลีย์ ฮัตชิสัน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ออกโรงขู่ว่าสหรัฐฯ จะกำจัดขีปนาวุธของรัสเซียที่พวกเขาเชื่อว่า เป็นสิ่งที่ละเมิดสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (ไอเอ็นเอฟ) ที่ผู้นำสหรัฐฯ กับรัสเซียลงนามร่วมกันในปี 2530

ข่าวแนะนำ

สหรัฐฯ เคยกล่าวหารัสเซียว่าละเมิดสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟ ซึ่งห้ามทั้งสองฝ่ายครอบครองขีปนาวุธภาคพื้นดินพิสัยกลาง ที่มีระยะทำการระหว่าง 500-5,500 กม. มาแล้ว แต่คราวนี้พวกเขายืนยันว่ารัสเซียมีขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ชื่อ ‘โนเวเตอร์ 9เอ็ม759’ หรือที่นาโตเรียกว่า ‘เอสเอสซี-8’ ที่อาจถูกใช้ยิงนิวเคลียร์โจมตีชาวสมาชิกนาโตได้อย่างรวดเร็วอยู่ในคลังแสง

เคย์ เบลีย์ ฮัตชิสัน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำนาโต
เคย์ เบลีย์ ฮัตชิสัน เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำนาโต

นางฮัตชิสัน กล่าวก่อนการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของชาติสมาชิกนาโตจะเริ่มขึ้นในวันพุธที่ 3 ต.ค.นี้ว่า สหรัฐฯ ต้องการหาทางแก้ปัญหานี้ด้วยวิธีทางการทูต แต่สหรัฐฯ ก็อาจใช้มาตรการทางทหารหากรัสเซียยังคงพัฒนาระบบขีปนาวุธชนิดนี้ต่อไป

“เมื่อถึงจุดนั้น เราอาจหาวิธีในการกำจัดขีปนาวุธของรัสเซียที่อาจโจมตีประเทศสมาชิกนาโต” นางฮัตชิสันกล่าว และเสริมด้วยว่า มาตรการตอบโต้ของสหรัฐฯ อาจสามารถกำจัดขีปนาวุธของรัสเซียที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาฐานละเมิดสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟ “พวกเขาได้รับการเตือนแล้ว”

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าสหรัฐฯ คงไม่ใช้วิธีชิงโจมตีรัสเซียก่อนโดยไม่แจ้งล่วงหน้า แต่อาจใช้วิธีตาต่อตาฟันต่อฟันโดยเพิกเฉยต่อสนธิสัญญาไอเอ็นเอฟแล้วพัฒนาอาวุธแบบเดียวกันขึ้นมา ซึ่งจะทำให้ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซียพุ่งสูงขึ้นไปอีก.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำลายขีปนาวุธสหรัฐรัสเซียสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 17:04 น.