ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันโวย! เรือรบจีนพุ่งประชิดเกือบชนเรือพิฆาต ห่างหัวเรือแค่ 40 ม.

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ต.ค. 2561 01:12 น.

  SHARE

  มะกันโวย! เรือรบจีนพุ่งประชิดเกือบชนเรือพิฆาต ห่างหัวเรือแค่ 40 ม.

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2561 01:12 น.

  มะกันโวย! เรือรบจีนพุ่งประชิดเกือบชนเรือพิฆาต ห่างหัวเรือแค่ 40 ม.

  เรือรบจีนพุ่งเข้าประชิดเรือพิฆาตของสหรัฐฯ ในระยะห่างไม่กี่สิบเมตร หลังเรือสหรัฐฯ เคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 ต.ค. ว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อทางการจีน หลังเรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส ดีเคเตอร์’ ซึ่งกำลังเคลื่อนตัวผ่านแนวปะการัง ‘กาเวน’ กับ ‘จอห์นสัน’ ของหมู่เกาะพิพาท ‘สแปรตลีย์’ ในทะเลจีนใต้ ต้องเปลี่ยนเส้นทางเพราะถูกเรือรบของจีนแล่นเข้าประชิดอย่างไม่เป็นมืออาชีพและไม่ปลอดภัย

  ทั้งนี้ ทะเลจีนใต้เป็นแหล่งรวมเส้นทางเดินเรือขนส่งสินค้ามากมาย ดินแดนในภูมิภาคนี้เช่น ไต้หวัน, ฟิลิปปินส์, บรูไน, มาเลเซีย และเวียดนาม ต่างอ้างตัวเป็นเจ้าของหมู่เกาะและแนวปะการังในพื้นที่บางส่วนของน่านน้ำแถบนี้ แต่จีนอ้างตัวเป็นเจ้าของพื้นที่ทั้งหมดในเขตเส้นประ 9 เส้น หรือเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ จนเกิดเป็นข้อพิพาทกับประเทศอื่นๆ มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

  สหรัฐฯ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการแย่งชิงพื้นที่ในทะเลจีนใต้ก็ออกมาเคลื่อนไหวแสดงความไม่ยอมรับการกล่าวอ้างของจีนบ่อยครั้งด้วยภารกิจ ‘เสรีภาพในการเดินเรือ’ หรือการส่งเรือเข้าสู่น่านน้ำหมู่เกาะหรือแนวปะการังที่จีนอ้างเป็นเจ้าของ

  แผนที่แสดงเขตเส้นประ 9 เส้น (เส้นสีเขียว)
  แผนที่แสดงเขตเส้นประ 9 เส้น (เส้นสีเขียว)

  ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ย. เรือพิฆาต ยูเอสเอส ดีเคเตอร์ ทำภารกิจเสรีภาพในการเดินเรือ เคลื่อนตัวเข้าไปอยู่ในระยะ 12 ไมล์ทะเลจากแนวปะการัง กาเวน กับ จอห์นสัน ก่อนที่จีนจะส่งเรือพิฆาต ‘หลู่หยาง’ เข้ามาขับไล่ โดยแนต คริสเตนเซน ผู้บัญชาการเรือ ยูเอสเอส ดีเคเตอร์ เผยว่า เรือรบของจีนเข้าใกล้หัวเรือดีเคเตอร์ในระยะแค่ 45 หลา (ราว 41 ม.) ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดการเฉี่ยวชน

  ขณะที่กระทรวงกลาโหมออกมาตอบโต้ว่า สหรัฐฯ ส่งเรือรบเข้าใกล้หมู่เกาะในทะเลจีนใต้โดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการคุกคามความมั่นคงและอธิปไตย์ของจีนอย่างร้ายแรง และสร้างความเสียหายต่อความสัมพันธ์ทางการทัพระหว่างจีนกับสหรัฐฯ รวมทั้งความสงบสุขและความมั่นคงในภูมิภาคอย่างมากด้วย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือรบเรือพิฆาตทะเลจีนใต้สหรัฐจีน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 06:46 น.