ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หิ้วหนุ่มซีเรียพ้นสนามบินมาเลย์ หลังสิงมา 7 เดือน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2561 07:00 น.
  SHARE

  (ภาพ Adam Bemma/Al Jazeera)

  เจ้าหน้าที่มาเลเซียจับนายฮัสซัน อัล-คอนทาร์ ชาวซีเรีย วัย 36 ปี ซึ่งติดค้างอยู่ภายในสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เกือบ 7 เดือน เรื่องราวของเขาถูกยกเปรียบเทียบกับภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องเดอะ เทอร์มินอล

  คอนทาร์ซึ่งถูกทางการซีเรียต้องการตัวฐานหลบหนีเกณฑ์ทหาร ติดค้างอยู่ในอาคารผู้โดยสารฝั่งสายการบินต้นทุนต่ำของสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ (KLIA2) ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. หลังถูกห้ามขึ้นเที่ยวบินมุ่งหน้าสู่เอกวาดอร์ ก่อนหน้านี้เขาบินไปกัมพูชาแต่ถูกปฏิเสธเข้าประเทศก่อนถูกส่งกลับมาที่ KLIA2 เมื่อวันที่ 7 มี.ค.เพราะเหตุผลด้านวีซ่า

  ตลอดเวลาเกือบ 7 เดือนที่ติดค้างในอาคารผู้โดยสาร เขาเอาชีวิตรอดด้วยอาหารสายการบินที่มีคนบริจาคให้และอาบน้ำซักเสื้อผ้าในห้องน้ำสนามบิน เขายังโพสต์คลิปวิดีโอลงยูทูบเป็นระยะๆ ร้องขอความช่วยเหลือและโอดครวญว่าถูกกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนเมินช่วยเหลือและไม่มีใครต้อนรับ

  เจ้าหน้าที่มาเลเซียระบุว่าคอนทาร์ถูกจับและนำตัวออกจากสนามบินเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ฐานอยู่ในเขตหวงห้ามโดยไม่มีตั๋วเครื่องบิน (บอร์ดิ้งพาส) และเป็นเพราะคลิปที่เขาโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์เริ่มได้รับความสนใจจากสื่อมากขึ้น ทำให้มาเลเซียเสื่อมเสียชื่อเสียง เจ้าหน้าที่จะติดต่อฝ่ายซีเรียเพื่อดำเนินการส่งตัวกลับคืนภูมิลำเนาต่อไป

  คอนทาร์ทำงานกับบริษัทประกันภัยในสหรัฐ-อาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ขณะสงครามกลางเมืองปะทุขึ้นในซีเรียเมื่อปี 2554 แต่ไม่สามารถต่ออายุหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ได้ เพราะไม่ได้ผ่านเกณฑ์ทหาร อีกทั้งเขาไม่ต้องการกลับซีเรีย กลัวถูกจับหรือถูกบังคับเป็นทหาร จึงลักลอบอยู่ในยูเออีและถูกจับเมื่อปี 2559

  และเมื่อได้พาสปอร์ตใหม่ซึ่งข่าวไม่ระบุรายละเอียด เขาถูกส่งตัวไปมาเลเซียเมื่อปี 2560 เพราะมาเลเซียเป็น 1 ในไม่กี่ประเทศที่อนุญาตชาวซีเรียเข้าประเทศโดยไม่มีวีซ่าได้ แต่หลังวีซ่านักท่องเที่ยวอายุ 3 เดือนหมดอายุ เขาจึงต้องติดค้างที่ KLIA2 จนถูกจับเพราะมาเลเซียไม่รับเข้าประเทศเช่นเดียวกับกัมพูชาและขึ้นเครื่องไปเอกวาดอร์ไม่ได้ตามข่าวข้างต้น

  ชะตากรรมของเขาทำให้หลายคนนึกถึงเรื่องราวหนังฮอลลีวูดเรื่องเดอะ เทอร์มินอล ฉายเมื่อปี 2547 โดยพระเอกดัง ทอม แฮงค์ส ติดค้างในสนามบินนิวยอร์ก นาน 1 ปี กลับบ้านไม่ได้เพราะเกิดสงครามกลางเมืองที่บ้านเกิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ติดค้างหนีทหารกัวลาลัมเปอร์ชาวซีเรียอาศัยในสนามบิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้