'อิเหนา' ดินไหวอีก ลุ้นระทึก-ไร้สึนามิ ยอดทะลุ 1,350 ศพ

ข่าว

  'อิเหนา' ดินไหวอีก ลุ้นระทึก-ไร้สึนามิ ยอดทะลุ 1,350 ศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ต.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  'อิเหนา' ดินไหวอีก ลุ้นระทึก-ไร้สึนามิ ยอดทะลุ 1,350 ศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ต.ค. 2561 05:01 น.

  อินโดฯดินไหวอีกระลอก แต่ไม่มีสึนามิ สลด... คลื่นยักษ์สึนามิแดนอิเหนาครั้งก่อนกลืนชีวิตชาวอินโดพุ่งถึง 1,350 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียนที่กำลังเข้าค่ายคัมภีร์ไบเบิล 34 ศพตายคาโบสถ์ ขณะที่การค้นหาผู้เสียชีวิตและผู้รอดชีวิตใต้ซากอาคารที่พังเสียหาย ยังดำเนินต่อไป เผยมีผู้คนขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มกว่า 2 แสนคน

  โลกเศร้าสลดกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและเกิดสึนามิที่อินโดนีเซีย ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุภัยธรรมชาติครั้งนี้ ขณะนี้มีกว่า 1 พันคนแล้ว ขณะเดียวกัน แดนอิเหนาผวาหลังเกิดแผ่นดินไหวอีกระลอกเมื่อเช้าวันที่ 2 ต.ค. แต่ไม่มีเหตุการณ์ “สึนามิ”

  ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 2 ต.ค.ว่า ศูนย์สำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) เผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.9 แมกนิจูด ลึก 10 กิโลเมตร นอกชายฝั่งเกาะซุมบา ภาคใต้ของอินโดนีเซีย ที่มีประชากรประมาณ 750,000 คน และอีกประมาณ 15 นาทีต่อมา ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกครั้งบริเวณเดียวกัน ขนาด 6.0 แมกนิจูด ระดับลึก 30 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนแผ่นดินไหว ทำให้ผู้คนแตกตื่นวิ่งออกจากบ้านมาอยู่ตามถนน หรือที่โล่งแจ้งเพื่อความปลอดภัย แรงดินไหวทำให้สะพานแห่งหนึ่งในเมืองวูลา ไวเจลู พังเสียหาย เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายร้ายแรงและไม่มีเตือนภัยสึนามิ

  ส่วนความคืบหน้าปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหวและสึนามิ ที่เกาะสุลาเวสี ที่เกิดเมื่อวันที่ 28 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายซูโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซีย แถลงข่าวที่กรุงจาการ์ตา ปรับยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นเป็น 1,234 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองปาลู ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวและอยู่ติดทะเล และมีผู้บาดเจ็บหนักอีกเกือบ 800 คน คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตน่าจะมีเพิ่มอีกมาก เพราะการค้นหาและช่วยเหลือผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารในเมืองปาลูยังไม่เสร็จสิ้นและพื้นที่ประสบภัยอีกหลายแห่งยังเข้าถึงยากเพราะถนนเสียหาย เพราะเกิดดินถล่มและสะพานพังทลาย

  ในจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุด 1,350 คน รวมไปถึงเด็กนักเรียน 34 คน ที่ถูกพบเป็นศพอยู่ใต้ซากโบสถ์คริสต์ จมอยู่ในดินโคลนที่เกิดถล่มลงมา หลังเกิดแผ่นดินไหว เด็กทั้ง 34 คน ที่ประสบชะตากรรมและเคราะห์ร้ายต้องเสียชีวิตจากภัยพิบัติธรณีพิโรธ อยู่ในกลุ่มเด็กนักเรียน 86 คน ที่สูญหายขณะเข้าค่ายคัมภีร์ไบเบิล ในศูนย์โจนูจ เชิร์ช เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ อำเภอซิกิ บิโรมารุ ทางตะวันออกเฉียงใต้เมืองปาลู ส่วนเด็กนักเรียนอีก 52 คนที่เหลือยังไม่ทราบชะตากรรม ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ยังดำเนินไป โดยมีผู้ประสบภัยขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม ขณะที่หน่วยงานในสังกัดสหประชาชาติเตือนเมื่อวันก่อนว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ มีผู้ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วนเกือบ 200,000คน รวมทั้งเด็ก 46,000 คน และคนสูงอายุ 14,000คน ในจำนวนนี้หลายคนอยู่นอกพื้นที่ที่รัฐบาลทุ่มระดมเน้นส่งความช่วยเหลือ

  ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด หรือโจโกวีของอินโดนีเซีย สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังตำรวจและทหารเข้ามาเสริมทีมกู้ภัยเพิ่มขึ้นอีก เพราะภารกิจหลักคือการอพยพ ค้นหาและช่วยเหลือผู้สูญหายหรือยังอาจติดอยู่ใต้ซากอาคาร ยังทำได้ไม่เต็มที่ครอบคลุมโดยเฉพาะในพื้นที่เข้าถึงยาก

  ด้านตำรวจแถลงข่าวการจับกุมผู้เข้าปล้นสะดมร้านค้าจำนวน 35 คน หลังก่อเหตุลักขโมยคอมพิวเตอร์และเงินสดในเมืองปาลู ช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เห็นเหตุการณ์ลักขโมย ได้แต่ยืนมองไม่จับกุม เพราะเข้าใจสถานการณ์และความเดือดร้อน แต่นายอารี โดโน สุกมันโต รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียระบุว่า หากพบใครฉวยโอกาสหยิบฉวยสิ่งของจากร้านค้าอีกต้องถูกจับอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นแค่อาหารก็พอทนกันได้

  วันเดียวกัน ยูเอสจีเอส ระบุด้วยว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แมกนิจูด ระดับลึก 10 กิโลเมตร นอกชายฝั่งกรุงพอร์ต วิลา หมู่เกาะวานูอาตู แถบมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิที่อินโดนีเซีย ว่า จะให้การช่วยเหลือเรื่องจำนวนเงินที่จะระดมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ตัวเลขตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นของภาครัฐอยู่ที่ประมาณ 10 กว่าล้านบาท หากเอกชนช่วยกันระดมทุนตัวเลขอาจจะแตะที่ 3 หลักได้ รวมถึงสิ่งของที่เขาต้องการ โดยเฉพาะเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และเต็นท์พักแรม อินโดนีเซียก็พร้อมให้บุคลากรต่างชาติที่มีความรู้เข้าไปช่วยเหลือ

  ขณะที่ พล.ท.คงชีพ คงเจริญ โฆษกกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการช่วยเหลือคนไทยในพื้นที่เกิดเหตุ ว่า ผู้ช่วยทูตทหารได้ประสานงานกับอินโดนีเซีย ขอเครื่องบิน C130 ของอินโดนีเซีย รับคนไทยออกมาแล้ว 2 ชุด ชุดแรก 15 คน ชุดที่สอง 17 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว คาดว่าไม่มีคนไทยตกค้างในพื้นที่ดังกล่าว ส่วนจะเดินทางกลับมาประเทศไทยหรือไม่นั้นอยู่ที่การตัดสินใจ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แผ่นดินไหวแผ่นดินไหวอินโดนีเซียสึนามิอินโดนีเซียข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์