ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มนุษย์ถูกโจมตีจาก จุลินทรีย์และสารเคมีจำนวนมาก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2561 12:01 น.
  SHARE

  สุขภาพของมนุษย์ได้รับอิทธิพลจาก 2 สิ่งคือสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ (DNA) และสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวอย่างจุลินทรีย์ สารเคมีและอนุภาคต่างๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกสิ่งเหล่านี้ว่า “ปัจจัยสัมผัส” (exposome) ที่อาจส่งผลต่อสุขภาพเมื่อไหร่ก็ได้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์ผุดความคิดในการวัดปัจจัยสัมผัสเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อจะหาหนทางป้องกันได้ทันกาล

  เมื่อเร็วๆนี้ นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยสแตมฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา เผยการพัฒนาสร้างอุปกรณ์ตรวจจับอากาศแบบใหม่ เพื่อใช้ค้นคว้าหาข้อมูลทางด้านชีวภาพและทางเคมีที่หมุนวนรอบๆ ร่างกายมนุษย์ โดยใช้เวลา 2 ปีในการเก็บข้อมูลจากผู้เข้าร่วมวิจัย 15 คนที่เดินทางไปตามสถานที่ต่างๆกว่า 50 แห่ง อุปกรณ์เล็กๆ เท่ากล่องไม้ขีดไฟที่แขนนี้ติดตั้งตัวกรองจิ๋วสำหรับดักจับอนุภาคขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จากนั้นก็จะนำกลับไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการทดลองเพื่อระบุชนิดของสิ่งมีชีวิตและสารเคมี โดยบางคนได้รับการตรวจสอบเป็นเวลา 1 เดือน บางครั้งก็ 1 สัปดาห์

  ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่า การวิจัยนี้ชี้ให้เห็นถึงความหลากหลายของแบคทีเรีย ไวรัส สารเคมี อนุภาคของพืช เชื้อรา และแม้แต่สัตว์ขนาดจิ๋วที่ลอยปนเปื้อนอยู่ในอากาศรอบตัวเรา ข้อมูลเหล่านี้จะถูกรวมเป็นฐานของมูลโดยจะทำให้ครอบคลุมมากกว่า 40,000 ชนิด เพื่อให้สามารถรับรู้
  ถึงความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การวัดผลด้วยวิธีการนี้ต้องการจำนวนผู้ร่วมทดลองมากและในสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลายมากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตสุขภาพดีเอ็นเอจุลินทรีย์สารเคมี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้