ปลวกเพศเมียบางตัวสืบพันธุ์ได้แม้ไร้ปลวกเพศผู้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ปลวกเพศเมียบางตัวสืบพันธุ์ได้แม้ไร้ปลวกเพศผู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2561 10:01 น.
บันทึก
SHARE

ปลวกเพศเมียบางตัวสืบพันธุ์ได้แม้ไร้ปลวกเพศผู้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 10:01 น.

ปลวกเป็นหนึ่งในสัตว์ที่มักจะก่อความเสียหายให้กับบ้านเรือน โดยอาหารอันโอชะของมันก็คือไม้ กระดาษ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีเซลลูโลสเป็นองค์ประกอบ แต่ในทางนิเวศวิทยาแล้วปลวกมีประโยชน์และสำคัญต่อระบบนิเวศป่าไม้ มันช่วยย่อยสลายซากพืชหรือต้นไม้ที่หักล้มให้กลายเป็นอินทรียวัตถุในดิน ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของป่า และจัดเป็นแมลงทางสังคมที่อยู่ในอันดับไอสอปเทอรา (Isoptera) มีการแบ่งวรรณะหน้าที่การงานเป็น 3 แบบคือ ปลวกที่สร้างรังและหาอาหาร ปลวกที่ป้องกันศัตรู และปลวกที่มีหน้าที่สืบพันธุ์วางไข่

เมื่อเร็วๆ นี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ในออสเตรเลียและจากมหาวิทยาลัยเกียวโตในญี่ปุ่นสงสัยว่าปลวกบางชนิดอาจแพร่พันธุ์โดยไม่จำเป็นต้องมีปลวกเพศผู้ หลังจากพบว่าปลวกสายพันธุ์ Glyptotermes nakajimai ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลห่างไกลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น เมื่อนำไปเปรียบเทียบสัณฐานวิทยาของกลุ่มปลวกต่างๆ ทั้งในพื้นที่เดียวกัน และปลวกจากพื้นที่อื่นๆ ที่อยู่กันอย่างคละเพศ นักวิจัยพบว่ากลุ่มปลวกที่มีแต่เพศเมีย ราชินีปลวกของกลุ่มนี้จะมีถุงกักเก็บอสุจิ (spermathecae) ที่ว่างเปล่า ซึ่งไข่ของมันก็จะไม่ได้รับการปฏิสนธิ ในขณะที่กลุ่มปลวกที่มีทั้ง 2 เพศอยู่รวมกัน ราชินีปลวกของกลุ่มนี้จะมีอสุจิจำนวนมากถูกเก็บไว้ในถุง

นักวิจัยเผยว่า ไม่ปรากฏว่ามีหลักฐานใดๆ เกี่ยวกับปลวกเพศผู้เลยในกลุ่มปลวกสายพันธุ์ Glyptotermes nakajimai ที่อยู่บริเวณชายฝั่งทะเลดังกล่าว นั่นหมายความว่าปลวกกลุ่มนี้ประสบความสำเร็จในการแพร่พันธุ์สร้างอาณาจักรปลวกของตน โดยไม่ต้องใช้การผสมพันธุ์จากอสุจิของปลวกเพศผู้นั่นเอง.

Glyptotermes nakajimai Credit : University of Sydney

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด


ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 22:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์