ไลฟ์สไตล์
100 year

ศึกษาซากไดโนเสาร์ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอายุ 72 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

ศึกษาซากไดโนเสาร์ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นอายุ 72 ล้านปี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 08:01 น.

เมื่อปี พ.ศ.2556 มีการขุดค้นพบซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล (fossil) โครงกระดูกไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งบริเวณแหล่งน้ำทางทะเลที่มีอายุย้อนหลังไปถึงยุคครีเตเชียส บนเกาะ ฮอกไกโด ทางตอนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่น ไดโนเสาร์ดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า มูคาวะริว (Mukawaryu) เคยมีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 72 ล้านปีที่แล้ว และได้รับการยืนยันว่าเป็นไดโนเสาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่พบในญี่ปุ่น

โครงกระดูกขนาดยาว 8 เมตรได้รับการระบุว่าเป็นไดโนเสาร์วงศ์แฮโดรซอริดี (Hadrosauridae) หรือไดโนเสาร์ปากเป็ด เป็นสัตว์กินพืชที่เจริญเติบโตในทวีปยูเรเซีย ทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ รวมถึงทวีปแอนตาร์กติกาเมื่อ 100-66 ล้านปีที่ผ่านมา ทีมวิจัยจากพิพิธภัณฑ์แห่งมหาวิทยาลัยฮอกไกโดและจากพิพิธภัณฑ์โฮเบ็ตสึ เผยว่าโครงกระดูกของมูคาวะริวมีความสมบูรณ์แบบเนื่องจากมีกระดูกมากกว่า 50% และตอนนี้โครงกระดูกประมาณ 60% ได้รับการยืนยันแล้ว ซึ่งนักวิจัยอธิบายว่าโครงกระดูกที่มีนัยสำคัญอย่างกระดูกหุ้มสมอง กระดูกสะบัก กระดูกขาหน้า กระดูกสะโพก กระดูกขาหลัง และกระดูกสันหลัง จะทำให้เห็นกายวิภาคของไดโนเสาร์มูคาวะริวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ยังมีซากโครงกระดูกอีกจำนวนมากที่ยังไม่สามารถระบุได้ แต่การวิเคราะห์กระดูกของมูคาวะริวจะช่วยอธิบายรายละเอียดเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ และอาจได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานะทางอนุกรมวิธาน เช่น การจัดจำแนกสิ่งมีชีวิต และสามารถระบุชนิดสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องรวมถึงระบบนิเวศของสิ่งแวดล้อมที่พวกมันอาศัยอยู่ได้.

Credit : Hokkaido University

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซากไดโนเสาร์ฟอสซิลซากดึกดำบรรพ์มูคาวะริวโลกโศภินการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 23:50 น.