ไลฟ์สไตล์
100 year

เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร ลดตึงเครียดชายแดน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2561 05:30 น.

SHARE

เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร ลดตึงเครียดชายแดน

ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2561 05:30 น.

เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร ลดตึงเครียดชายแดน

เกาหลีเหนือและใต้เริ่มการเก็บกู้กับระเบิดบางส่วนที่อยู่ในเขตปลอดทหาร ซึ่งกั้นระหว่างทั้งสองประเทศแล้ว ตามมาตรการลดความตึงเครียดบริเวณชายแดน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารจากประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เริ่มการเก็บกู้ระเบิดบางส่วนในเขตปลอดทหาร (DMZ) ที่กั้นระหว่างทั้งสองประเทศและมีกับระเบิดถูกฝังอยู่มากกว่า 800,000 ลูกแล้ว ตามข้อตกลงที่ คิม จอง-อึน กับ มูน แจ-อิน เห็นชอบร่วมกันในการประชุมสุดยอดที่กรุงเปียงยางเมื่อเดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมู่บ้านปันมุนจอม
หมู่บ้านปันมุนจอม

โดยการเก็บกู้ระเบิดเริ่มขึ้นที่ ‘เขตความมั่นคงร่วม’ (JSA) บริเวณหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวในเขต DMZ ที่ทหารของทั้งสองฝ่ายสามารถยืนประจันหน้ากันได้ โดยคาดว่าจะเก็บกู้ระเบิดในพื้นที่ได้ทั้งหมดภายใน 20 วัน และจะมีการกู้ระเบิดในพื้นที่อีกจุดที่มีทหารจำนวนมากเสียชีวิตในช่วงสงครามเกาหลีด้วย

หลังจากกู้ระเบิดเสร็จสิ้น ทั้งสองฝ่ายจะมีการรื้อถอนป้อมยามและอาวุธต่างๆ เหลือเพียงกองกำลังไม่ติดอาวุธประจำการอยู่เท่านั้น ตามมาตรการลดความตึงเครียดบริเวณชายแดน หลังความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ดีขึ้นอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

กล้องวงจรปิดอื้อ
กล้องวงจรปิดอื้อ

ทั้งนี้ เขต DMZ มีความยาวประมาณ 250 กม. กว้างราว 4 กม. ทั้งสองฝ่ายมีการติดตั้งรั้วลวดหนาม, กล้องวงจรปิด และรั้วไฟฟ้า ส่วนในพื้นที่โล่งก็เต็มไปด้วยกับระเบิดและหินก้อนใหญ่กีดขวาง นอกจากนี้ยังแต่ละฝ่ายยังใช้ทหารคอยเฝ้าระวังจำนวนหลายหมื่นนาย จึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะเดินเท้าข้ามเขตแดนนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กู้ระเบิดกับระเบิดเขตปลอดทหารเกาหลีเหนือเกาหลีใต้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:03 น.