เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร ลดตึงเครียดชายแดน

ข่าว

  เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร ลดตึงเครียดชายแดน

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ต.ค. 2561 05:30 น.
  SHARE

  เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มกู้กับระเบิดในเขตปลอดทหาร ลดตึงเครียดชายแดน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2561 05:30 น.

  เกาหลีเหนือและใต้เริ่มการเก็บกู้กับระเบิดบางส่วนที่อยู่ในเขตปลอดทหาร ซึ่งกั้นระหว่างทั้งสองประเทศแล้ว ตามมาตรการลดความตึงเครียดบริเวณชายแดน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทหารจากประเทศเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เริ่มการเก็บกู้ระเบิดบางส่วนในเขตปลอดทหาร (DMZ) ที่กั้นระหว่างทั้งสองประเทศและมีกับระเบิดถูกฝังอยู่มากกว่า 800,000 ลูกแล้ว ตามข้อตกลงที่ คิม จอง-อึน กับ มูน แจ-อิน เห็นชอบร่วมกันในการประชุมสุดยอดที่กรุงเปียงยางเมื่อเดือนก่อน

  หมู่บ้านปันมุนจอม
  หมู่บ้านปันมุนจอม

  โดยการเก็บกู้ระเบิดเริ่มขึ้นที่ ‘เขตความมั่นคงร่วม’ (JSA) บริเวณหมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวในเขต DMZ ที่ทหารของทั้งสองฝ่ายสามารถยืนประจันหน้ากันได้ โดยคาดว่าจะเก็บกู้ระเบิดในพื้นที่ได้ทั้งหมดภายใน 20 วัน และจะมีการกู้ระเบิดในพื้นที่อีกจุดที่มีทหารจำนวนมากเสียชีวิตในช่วงสงครามเกาหลีด้วย

  หลังจากกู้ระเบิดเสร็จสิ้น ทั้งสองฝ่ายจะมีการรื้อถอนป้อมยามและอาวุธต่างๆ เหลือเพียงกองกำลังไม่ติดอาวุธประจำการอยู่เท่านั้น ตามมาตรการลดความตึงเครียดบริเวณชายแดน หลังความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ดีขึ้นอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

  กล้องวงจรปิดอื้อ
  กล้องวงจรปิดอื้อ

  ทั้งนี้ เขต DMZ มีความยาวประมาณ 250 กม. กว้างราว 4 กม. ทั้งสองฝ่ายมีการติดตั้งรั้วลวดหนาม, กล้องวงจรปิด และรั้วไฟฟ้า ส่วนในพื้นที่โล่งก็เต็มไปด้วยกับระเบิดและหินก้อนใหญ่กีดขวาง นอกจากนี้ยังแต่ละฝ่ายยังใช้ทหารคอยเฝ้าระวังจำนวนหลายหมื่นนาย จึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะเดินเท้าข้ามเขตแดนนี้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กู้ระเบิดกับระเบิดเขตปลอดทหารเกาหลีเหนือเกาหลีใต้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์