ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักโทษอินโดฯ ผวาแผ่นดินไหว แหกคุกหนีตาย 1,200 คน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2561 00:20 น.
  SHARE

  เกิดเหตุแหกคุกครั้งใหญ่ขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่เกาะสุลาเวสี ทำให้นักโทษนับพันคนแตกตื่น และพากันหลบหนีออกจากเรือนจำ...

  เมื่อวันจันทร์ที่ 1 ต.ค. รัฐบาลของประเทศอินโดนีเซียออกมายืนยันว่า มีนักโทษจำนวนมากถึง 1,200 คน แหกคุกหลบหนีออกจากทัณฑสถาน 3 แห่งบนเกาะสุลาเวสี หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.5 ในวันศุกร์ที่ 31 ก.ย. ซึ่งทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงกว่า 6 เมตรถาโถมเข้าฝั่ง ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1,203 ราย

  ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในเมืองปาลู แห่เข้าไปขโมยของใช้ต่างๆ จากโกดังแห่งหนึ่ง

  นาง ศรี ปูกูห์ อุตามี เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมอินโดนีเซียระบุว่า นักโทษจำนวนมากหลบหนีออกจากเรือนจำที่มีนักโทษเกินความจุ 2 แห่งในเมืองปาลู ที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นสึนามิมากที่สุด และอีกแห่งที่เมืองดองกาลา ซึ่งได้รับผลกระทบจากหายนะครั้งนี้เช่นกัน

  “ตอนแรกสถานการณ์ก็ปกติดี แต่ไม่นานหลังจากเกิดแผ่นดินไหว น้ำจำนวนมาก็ทะลักขึ้นมาจากใต้เรือนจำ ทำให้นักโทษแตกตื่นและวิ่งหนีออกมาบนถนน” นางอุตามีกล่าว “ฉันมั่นใจว่าพวกเขาหนีเพราะกลัวว่าจะได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว นี่เป็นเรื่องเป็นตายสำหรับนักโทษกลุ่มนี้”

  ภาพความเสียหายบริเวณหาดทาลิซ ในเมืองปาลู

  นางอุตามีเผยด้วยว่า ที่ทัณฑสถานแห่งหนึ่งในเมืองปาลู ซึ่งสร้างมาเพื่อรองรับนักโทษเพียง 120 คน กลับมีนักโทษอยู่ถึง 581 คน โดยพวกเขาพากันหลบหนีผ่านผู้คุมเรือนจำและผ่านกำแพงที่พังถล่มเพราะแผ่นดินไหวไปสู่อิสรภาพ ขณะที่เรือนจำอีกแห่งในเมืองปาลู เหล่านักโทษหลบหนีด้วยการช่วยกันพังประตูหลัก ขณะที่เรือนจำในเมืองดองกาลาถูกจุดไฟเผา และตอนนี้นักโทษทั้งหมด 343 คนหลบหนีออกไปอย่างลอยนวล

  ทั้งนี้ เชื่อว่านักโทษเป็นผู้จุดไฟเผาเนื่องจากไม่พอใจที่ขอพบหน้าครอบครัวไม่สำเร็จ “พวกเขาตื่นตระหนกหลังจากรู้ข่าวว่าเมืองดองกาลาเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว ผู้คุมเรือนจำได้เจรจากับเหล่านักโทษเรื่องการอนุญาตให้พวกเขากลับไปเยี่ยมครอบครัวแล้ว แต่นักโทษบางคนทนไม่ไหวและก่อเหตุวางเพลิง” นางอุตามีกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผ่นดินไหวสึนามิอินโดนีเซียแหกคุกเกาะสุลาเวสี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้