ไลฟ์สไตล์
100 year

บอลลูนนาซาจับภาพน่าตื่นเต้นของเมฆสีฟ้า (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2561 12:01 น.
SHARE

บอลลูนนาซาจับภาพน่าตื่นเต้นของเมฆสีฟ้า (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2561 12:01 น.

Credit : NASA/PMC Turbo/Joy Ng

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือองค์การนาซา ได้เปิดตัวบอลลูนขนาดยักษ์ชื่อ PMC Turbo เมื่อต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นภารกิจศึกษาเมฆเมโซสเฟียร์ขั้วโลก (Polar mesospheric coulds–PMCs) หรือที่รู้จักในอีกชื่อคือ เมฆสี (Noctilucent clouds) ซึ่งเป็นเมฆที่อยู่ในชั้นบรรยากาศระดับสูง โดยอยู่เหนือกว่าผิวโลกประมาณกว่า 80 กิโลเมตร

ข่าวแนะนำ

หลังจาก 5 วันที่ถูกปล่อยขึ้นฟ้าในประเทศสวีเดน บอลลูนดังกล่าวก็ลอยผ่านชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ (stratosphere) ข้ามทวีปอาร์กติกไปยังทางตะวันตกของรัฐนูนาวุตในแคนาดา และในระหว่างที่ลอยฟ้าอยู่นั้น กล้องบนบอลลูน PMC Turbo ก็จับภาพความละเอียดสูงของเมฆสีฟ้าได้หลายแบบ และเก็บข้อมูลได้ถึง 120 เทราไบต์ ภาพของเมฆสีฟ้าเผยให้เห็นกระบวนการความปั่นป่วนของชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถวิเคราะห์สภาวะของชั้นบรรยากาศโลก มหาสมุทร และทะเลสาบ รวมถึงชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์อื่นๆที่สำคัญอาจช่วยปรับปรุงการพยากรณ์อากาศได้อีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์ที่ควบคุมโครงการบอลลูนดังกล่าวเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่สามารถมองเห็นการไหลเวียนของพลังงานจากคลื่นแรงโน้มถ่วงที่มีขนาดใหญ่ ไปจนถึงความไม่เสถียรของการไหลและความวุ่นวายในชั้นบรรยากาศโลก เนื่องจากในระดับความสูงระดับนี้จะสามารถมองเห็นคลื่นแรงโน้มถ่วงที่แตกสลายเหมือนคลื่นทะเลซัดเข้าชายหาดนั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาซาบอลลูนPMC Turboเมฆสีฟ้าทันโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 22:24 น.