กินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำควรเพิ่มผักและถั่ว

ข่าว

  กินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำควรเพิ่มผักและถั่ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ต.ค. 2561 08:01 น.
  SHARE

  กินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำควรเพิ่มผักและถั่ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ต.ค. 2561 08:01 น.

  REUTERS/Marcos Brindicci

  มีการวิจัยก่อนหน้านี้เผยถึงความเชื่อมโยงว่าผู้ที่กินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำจะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักในระยะสั้น รวมถึงปรับปรุงปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เช่น โรคเบาหวาน แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากโรงพยาบาลหญิงบริกแฮม ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐอเมริกา รายงานลงวารสารด้านสาธารณสุขแลนเซ็ทว่าผู้ที่ลดคาร์โบไฮเดรตโดยกินเนื้อสัตว์หรือเนยแข็งแทนการกินผักหรืออาหารจำพวกถั่ว อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร

  จากการติดตามผู้ใหญ่อายุระหว่าง 45-65 ปี มากกว่า 15,000 ราย เป็นเวลานานถึง 25 ปี ในช่วงเวลาดังกล่าวพบว่ามีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 6,283 ราย นักวิจัยประเมินว่าผู้ที่อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปและกินคาร์โบไฮเดรตปานกลางหรือได้รับแคลอรีจากคาร์โบไฮเดรตประมาณ 50-55% จะมีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 33 ปี แต่ถ้าได้รับแคลอรีจากคาร์โบไฮเดรตสูงกว่า 70% จะสัมพันธ์กับอายุขัยที่คาดหมายไว้เฉลี่ย 32 ปี และหากได้รับแคลอรีจากคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่า 40% จะสัมพันธ์กับอายุขัยที่คาดหมายไว้เฉลี่ย 29 ปี

  นักวิจัยเผยว่า การวิจัยนี้ไม่ได้มุ่งศึกษาแค่ว่าการกินคาร์โบไฮเดรตน้อยลงอาจส่งผลโดยตรงต่ออายุขัย แต่ยังมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนประเภทของอาหาร เนื่องจากมีความเป็นไปได้ที่โปรตีนจากพืชจะช่วยให้คนมีชีวิตยืนยาวขึ้น เพราะไปช่วยลดการอักเสบและความเครียดที่เรียกว่า อ็อกซิเดทีฟ (oxidative) คือการที่อนุมูลอิสระในเซลล์อยู่ในระดับเกินสมดุลต่อสารกำจัดอนุมูลอิสระ ซึ่งทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้นในเซลล์จนสามารถทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อได้ และการวิจัยใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าคาร์โบไฮเดรตในปริมาณปานกลางจะดีที่สุด ในขณะที่ระดับต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาร์โบไฮเดรตกินอาหารความเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรชื่นชีวิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์