ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลักดันรีไซเคิล

ตุ๊ ปากเกร็ด
2 ต.ค. 2561 05:01 น.

SHARE

ผลักดันรีไซเคิล

ตุ๊ ปากเกร็ด2 ต.ค. 2561 05:01 น.

ผลักดันรีไซเคิล

ด้วยเหตุที่ทรัพยากรบนโลกมีจำกัด ดังนั้น การนำกลับมาใช้ใหม่หรือ “รีไซเคิล” จึงดูเป็นหนทางเหมาะสมกับยุคสมัยที่เต็มไปด้วยกระแสวัตถุนิยมและบริโภคนิยม กินใช้กันอย่างสิ้นเปลือง

นอกเหนือจากยุโรปซึ่งเป็นผู้นำในกระบวนการนี้ ภูมิภาคเอเชียของเราก็กำลังคึกคักกับการรณรงค์เช่นกัน อย่างล่าสุดรัฐบาลไต้หวัน เดินหน้าโครงการติดตั้งเครื่องรีไซเคิลกระป๋องและขวดพลาสติกทั่วกรุงไทเป จำนวน 10,000 ตู้ หวังช่วยลดภาระปัญหากำจัดขยะไม่ทัน

ข่าวแนะนำ

เครื่องดังกล่าว มีชื่อว่า “ไอแทรช บูธส์” (iTrash Booths) ลักษณะเหมือนตู้กดน้ำ รองรับกระป๋องและขวดพลาสติกได้ 200 กิโลกรัม ทั้งมีการตอบแทนผู้ที่นำขยะมารีไซเคิล ใส่เงินลงในบัตรสมาร์ทการ์ด สำหรับใช้บริการขนส่งสาธารณะ

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นก็มีการจับกระแส อนุรักษ์เช่นเดียวกัน โดยจากการที่ญี่ปุ่นเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในปี 2563 นี้ ทำให้เกิดแนวคิดรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ นำวัสดุมาแปรรูปทำเป็นเหรียญรางวัลการแข่งขัน ทั้งทอง เงิน และทองแดง

โครงการดังกล่าวของญี่ปุ่นเริ่มมาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงครึ่งปี 2561 หรือเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา ทางการเทศบาลท้องถิ่นทั่วประเทศ สามารถรวบรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และโทรศัพท์มือถือได้แล้วกว่า 26,341 ตัน ขณะที่บริษัทให้บริการโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่โดโคโมะ ก็รวบรวมเฉพาะมือถือได้กว่า 4.11 ล้านเครื่อง

เฉพาะในกรุงโตเกียวเอง มีการตั้งกล่องรีไซเคิลสีชมพู จำนวน 300 กล่องทั่วเมือง เพื่อเก็บรวบรวมอุปกรณ์ที่คนไม่ใช้แล้ว เช่นเดียวกับในหน่วยงานข้าราชการ มีการนำกล่องมาวางไว้ให้เจ้าหน้าที่ร่วมบริจาคโดยจะวางไว้กระทรวงละ 3 สัปดาห์ วนจนครบ 13 กระทรวง เริ่มจากกระทรวงสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่รวบรวมมาได้จะถูกนำไปชำแหละแยกเอาส่วนประกอบนำไปหลอม เพื่อผลิตเหรียญเกียรติยศจำนวน 5,000 เหรียญ ส่วนที่เหลืออย่างพลาสติก อะลูมิเนียม ก็จะถูกรีไซเคิลต่อไป ไม่ให้เหลือทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์แม้แต่ส่วนเดียว.

ตุ๊ ปากเกร็ด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีไซเคิลญี่ปุ่นไอแทรช บูธส์หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:17 น.