ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ ขึ้นฝั่ง ถล่มญี่ปุ่นทั่วประเทศ ดับแล้ว 1 เจ็บ 80

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ต.ค. 2561 02:50 น.

  SHARE

  ไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ ขึ้นฝั่ง ถล่มญี่ปุ่นทั่วประเทศ ดับแล้ว 1 เจ็บ 80

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2561 02:50 น.

  ไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ ขึ้นฝั่ง ถล่มญี่ปุ่นทั่วประเทศ ดับแล้ว 1 เจ็บ 80

  ไต้ฝุ่นจ่ามีเคลื่อนตัวขึ้นสูงเกาะหลักของญี่ปุ่นแล้ว และแผ่อิทธิพลปกคลุม สร้างความเสียหายให้พื้นที่หลายส่วนทั่วประเทศ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 รายและบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

  สถานีโทรทัศน์ เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่นรายงานว่า ไต้ฝุ่น ‘จ่ามี’ เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะฮอนชู ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นแล้วในช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 30 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางที่ 144 กม.ต่อชม. ก่อนจะทิ้งความเสียหายเอาไว้ตลอดทางตั้งแต่ภาคใต้, ตะวันตก และภาคเหนือ

  กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเรียกร้องให้ประชาชนเตรียมรับลมกระโชกแรง, คลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง (สตอร์มเซิร์จ) และฝนตกหนัก รวมทั้งขอให้อยู่แต่ในบ้าน กรมอุตุฯ รายงานอีกว่า ในเวลาเที่ยงคืนวันอาทิตย์ ตามเวลาท้องถิ่น พายุจ่ามีกำลังเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 60 กม.ต่อชม.

  เอ็นเอชเคระบุว่า พายุจ่ามีอาจทำให้เกิดลมแรงทุบสถิติเป็นวงกว้างบนเกาะฮอนชู และอาจทำให้เกิดสตอร์มเซิร์จตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกตลอดวันจันทร์ที่ 1 ต.ค. ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมในบริเวณดังกล่าว ลมที่พัดแรงยังทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วมากกว่า 80 คนในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ถูกเศษกระจกที่ปลิวมาตามลมบาด

  น้ำท่วมที่เมืองมิยาซากิ ในจังหวัดมิยาซากิ
  น้ำท่วมที่เมืองมิยาซากิ ในจังหวัดมิยาซากิ

  จนถึงตอนนี้ ทางการญี่ปุ่นออกคำสั่งให้ประชาชนมากกว่า 210,000 คนในภาคตะวันตกของประเทศ และที่เกาะฮอกไกโดทางตอนเหนืออพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ว ส่วนในภูมิภาคคันโต (ตอนกลางของญี่ปุ่น) มีบ้านเรือนกว่า 190,000 หลังประสบปัญหาไฟฟ้าดับ และกว่า 750,000 หลังทั่วประเทศ ที่จังหวัดมิยาซากิ ทางตะวันตกเฉียงใต้มีผู้สูญหาย 1 คน น้ำในแม่น้ำเอ่อล้นตลิ่งจนเกิดน้ำท่วมบ้านเรือน ส่วนที่จังหวัดทตโตริทางตะวันตก มีชายคนหนึ่งเสียชีวิต และมีผู้สูญหายอีก 1 คน

  ขณะที่ระบบขนส่งหลายจุดได้รับผลกระทบจากพายุจนต้องหยุดบริการ สายการบินต่างๆ ยกเลิกเที่ยวบินในประเทศแล้วมากกว่า 1,200 เที่ยวบิน และยกเลิกเที่ยวบินในวันจันทร์มากกว่า 170 เที่ยวบิน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไต้ฝุ่นจ่ามีญี่ปุ่นเกาะฮอนชูฝนตกหนักอพยพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 12:53 น.