จีนชี้ติดเอดส์พุ่งจากเพศสัมพันธ์กลุ่มเกย์

ข่าว

  จีนชี้ติดเอดส์พุ่งจากเพศสัมพันธ์กลุ่มเกย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2561 06:30 น.
  SHARE

  จีนชี้ติดเอดส์พุ่งจากเพศสัมพันธ์กลุ่มเกย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2561 06:30 น.

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ในงานประชุมการแพทย์มณฑลยูนนาน ตอนใต้ของจีน ระบุว่าจำนวนประชากรที่ติดเชื้อภูมิคุ้มกันบกพร่อง (เอชไอวี) หรือโรคเอดส์ได้เพิ่มขึ้นถึง 14 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อใหม่ถึง 40,000 เคส ในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2561 ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อภายในประเทศจีนมีมากกว่า 820,000 คน

  กระทรวงสาธารณสุขจีนระบุว่า ที่ผ่านๆมาการติดเชื้อเอชไอวีในจีนส่วนมากเกิดจากการให้เลือดที่ปนเปื้อนเอชไอวี ซึ่งปัจจุบันนี้ยอดผู้ติดเชื้อจากกรณีดังกล่าวลดลงเหลือเกือบศูนย์ อย่างไรก็ตาม ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในช่วงปีต่อปี ได้เพิ่มเกือบ 100,000 คน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อใหม่ในช่วง ไตรมาสสองพบว่า 93.1 เปอร์เซ็นต์ ได้รับเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

  ขณะที่สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษระบุด้วยว่า การแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีในกลุ่มคนรักร่วมเพศชาวจีนถือเป็นปัญหารุนแรง และงานวิจัยยังบ่งชี้ว่าด้วยเหตุที่สังคมจีนมีความอนุรักษนิยมสูง จึงทำให้คนรักร่วมเพศ 70-90 เปอร์เซ็นต์ ตัดสินใจแต่งงานกับผู้หญิงในท้ายสุด ซึ่งผู้ชายกลุ่มนี้ก็จะแพร่เชื้อไปยังผู้หญิงที่ตนแต่งงานด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอชไอวีเอดส์เพศสัมพันธ์จีนเกย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์