ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘อีลอน มัสก์’ ยอมลาออกปธ.เทสล่า-จ่ายค่าปรับ เซ่นทวีตป่วนตลาดหุ้น

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2561 00:15 น.
  SHARE

  อีลอน มัสก์ ยอมลาออกจากตำแหน่งประธานบริษัทเทสล่า ตามข้อตกลงประนีประนอม หลังเขาถูกสอบสวนฐานปั่นหุ้น เนื่องจากไปทวีตว่าจะทำให้เทสล่ากลับเป็นบริษัทเอกชนเมื่อราว 2 เดือนก่อน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 29 ก.ย. อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน บรรลุข้อตกลงประนีประนอมกับคณะกรรมการกำกับหลังทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (เอสอีซี) ของสหรัฐฯ แล้ว หลังจากเขาถูกสอบสวนข้อหาฉ้อโกง ฐานปั่นหุ้น หลังทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ว่า จะนำบริษัทเทสลาออกจากตลาดหุ้นกลับไปเป็นบริษัทเอกชน และจะซื้อคืนหุ้นที่ราคา 420 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น

  ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว นายมัสก์จะยังคงอยู่ในตำแหน่งประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ต่อไป แต่ต้องลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารบริษัทเทสล่าภายในเวลา 45 วัน ทั้งนี้เพื่อแยกบทบาทของซีอีโอและประธานบริษัทเทสล่าออกจากกัน เพื่อจำกัดอำนาจของนายมัสก์ นอกจากนี้เขากับบริษัทยังต้องจ่ายค่าปรับจำนวน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วย

  ทวีตของนายมัสก์เรื่องการพาเทสล่าออกจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ กลับไปเป็นบริษัทเอกชน เมื่อเดือนส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้มูลค่าหุ้นของบริษัท เทสล่า สูงขึ้นทันที ก่อนจะร่วงลงมาอีกครั้ง โดยเอสอีซีระบุว่า ทวีตของนายมัสก์เป็นเท็จและชี้นำในทางที่ผิด “ในความเป็นจริงแล้ว นายมัสก์ไม่ได้ยืนยันเลย หรือแม้แต่จะหารือเรื่องเงื่อนไขข้อตกลงสำคัญใดๆ รวมทั้งเรื่องราคา กับแหล่งเงินทุนใดๆ เลย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อีลอน มัสก์ลาออกเทสล่าปั่นหุ้นประธานบริษัท

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้