ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระรอกกลายเป็นจอมป่วนในสวนผักและผลไม้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2561 10:01 น.
  SHARE

  กระรอกเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและจัดอยู่ในสัตว์จำพวกฟันแทะ มีขนปุยคลุมร่างขนาดเล็ก หน้าตาน่ารักด้วยนัยน์ตากลมโตสีดำ หางเป็นพวงฟู มักจะวิ่งเล่นไปมาอย่างรวดเร็วตามต้นไม้และพื้นหญ้าอาหารสุดโปรดของพวกมันก็คือผลไม้และเมล็ดพืช อย่างเมล็ดถั่วเมล็ดอัลมอนด์ ลูกโอ๊ก

  แต่ตอนนี้กระรอกกำลังก่อความหงุดหงิดใจให้เกษตรกรเจ้าของสวนผักและผลไม้ในแถบพื้นที่นิวอิงแลนด์ ซึ่งเป็นเขตหนึ่งในสหรัฐอเมริกา หลังจากผักและผลไม้ตามฤดูกาลที่กำลังงอกงามดีในสวนและแปลงเกษตรได้ถูกประชากรกระรอกฝูงใหญ่บุกโจมตีเข้าไปแทะกินอย่างเปรมปรีดิ์ ไม่ว่าจะเป็นสวนแอปเปิ้ล แปลงฟักทอง ทุ่งข้าวโพด จนชาวสวนบ่นว่าไม่เคยพบเจออะไรแบบนี้มาก่อน ด้านนักชีววิทยาสัตว์ป่าจากหน่วยงานฟิช แอนด์ เกมในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์เผยว่า กระรอกที่เพิ่มจำนวนขึ้นมากนั้นเป็นเรื่องธรรมดาในนิวอิงแลนด์ ที่นี่เป็นถิ่นอาศัยของกระรอกสีแดงและสีเทา ปกติแล้วจะเห็นพวกมันวิ่งอยู่ตามถนนหนทางและมักถูกรถชนทับตายไป แต่ช่วงฤดูร้อนนี้อาจมีอาหารไม่เพียงพอสำหรับกระรอก พวกมันเลยมองหาแหล่งอาหารเพิ่มขึ้นซึ่งสวนผักและผลไม้ก็เป็นจุดหมายที่ทำให้อิ่มท้อง

  เจ้าของสวนผลไม้บางรายเผยว่า ในอดีตนั้นกระรอกจะแทะกินแอปเปิ้ลที่ตกลงมาบนพื้นดิน แต่ในฤดูกาลนี้ดูเหมือนพวกมันบ้าคลั่งเข้ารุกรานสวนผักและผลไม้ซึ่งบางครั้งไม่ใช่แค่แทะกินเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะของการทำเครื่องหมายของพรรคพวกตน เช่น กัดผลไม้เพียงครั้งเดียวแล้วก็เดินจากไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระรอกเกษตรกรสวนผักนิวอิงแลนด์ทันโลกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้