กระรอกกลายเป็นจอมป่วนในสวนผักและผลไม้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

กระรอกกลายเป็นจอมป่วนในสวนผักและผลไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ต.ค. 2561 10:01 น.
บันทึก
SHARE

กระรอกกลายเป็นจอมป่วนในสวนผักและผลไม้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ต.ค. 2561 10:01 น.

กระรอกเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและจัดอยู่ในสัตว์จำพวกฟันแทะ มีขนปุยคลุมร่างขนาดเล็ก หน้าตาน่ารักด้วยนัยน์ตากลมโตสีดำ หางเป็นพวงฟู มักจะวิ่งเล่นไปมาอย่างรวดเร็วตามต้นไม้และพื้นหญ้าอาหารสุดโปรดของพวกมันก็คือผลไม้และเมล็ดพืช อย่างเมล็ดถั่วเมล็ดอัลมอนด์ ลูกโอ๊ก

แต่ตอนนี้กระรอกกำลังก่อความหงุดหงิดใจให้เกษตรกรเจ้าของสวนผักและผลไม้ในแถบพื้นที่นิวอิงแลนด์ ซึ่งเป็นเขตหนึ่งในสหรัฐอเมริกา หลังจากผักและผลไม้ตามฤดูกาลที่กำลังงอกงามดีในสวนและแปลงเกษตรได้ถูกประชากรกระรอกฝูงใหญ่บุกโจมตีเข้าไปแทะกินอย่างเปรมปรีดิ์ ไม่ว่าจะเป็นสวนแอปเปิ้ล แปลงฟักทอง ทุ่งข้าวโพด จนชาวสวนบ่นว่าไม่เคยพบเจออะไรแบบนี้มาก่อน ด้านนักชีววิทยาสัตว์ป่าจากหน่วยงานฟิช แอนด์ เกมในรัฐนิวแฮมพ์เชียร์เผยว่า กระรอกที่เพิ่มจำนวนขึ้นมากนั้นเป็นเรื่องธรรมดาในนิวอิงแลนด์ ที่นี่เป็นถิ่นอาศัยของกระรอกสีแดงและสีเทา ปกติแล้วจะเห็นพวกมันวิ่งอยู่ตามถนนหนทางและมักถูกรถชนทับตายไป แต่ช่วงฤดูร้อนนี้อาจมีอาหารไม่เพียงพอสำหรับกระรอก พวกมันเลยมองหาแหล่งอาหารเพิ่มขึ้นซึ่งสวนผักและผลไม้ก็เป็นจุดหมายที่ทำให้อิ่มท้อง

เจ้าของสวนผลไม้บางรายเผยว่า ในอดีตนั้นกระรอกจะแทะกินแอปเปิ้ลที่ตกลงมาบนพื้นดิน แต่ในฤดูกาลนี้ดูเหมือนพวกมันบ้าคลั่งเข้ารุกรานสวนผักและผลไม้ซึ่งบางครั้งไม่ใช่แค่แทะกินเท่านั้น แต่ยังมีลักษณะของการทำเครื่องหมายของพรรคพวกตน เช่น กัดผลไม้เพียงครั้งเดียวแล้วก็เดินจากไป.

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 15:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์