ข่าว
100 year

นักวิทยาศาสตร์จุดความหวัง รักษาศีรษะล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2561 08:01 น.
SHARE

ศีรษะล้านหรือผมบางผมร่วงอาจก่อความกังวลใจให้กับหลายต่อหลายคน มีพยายามคิดค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันรักษาอย่างยั่งยืนมาเนิ่นนาน แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษ ได้เผยข่าวดีสำหรับผู้ที่ศีรษะล้าน ว่า อาจมีวิธีทำให้เส้นผมงอกขึ้นมาใหม่ด้วยการใช้กลิ่นจากไม้จันทน์หอม ซึ่งเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างสร้างความตื่นตะลึงแก่นักวิทยาศาสตร์ไม่น้อย

การวิจัยครั้งใหม่นี้ได้ทดสอบสารเคมีที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบกลิ่นของไม้จันทน์หอม สารเคมีดังกล่าวชื่อแซนดาลอร์ (Sandalore) อาจไม่ค่อยคุ้นหูนักแต่มักจะนำมาทำน้ำหอมและสบู่ นักวิทยาศาสตร์ทดลองใช้สารเคมีแซนดาลอร์กับตัวอย่างเนื้อเยื่อหนังศีรษะภายในห้องปฏิบัติทางวิทยาศาสตร์ โดยเฝ้าดูปฏิกิริยาของโปรตีนชื่อ OR2AT4 ซึ่งอยู่บริเวณชั้นนอกของรูขุมขน กลิ่นจากแซนดาลอร์จะไปกระตุ้นโปรตีนตัวนี้ให้มีพลังในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกทอดหนึ่งและลดการตายของเซลล์

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ได้รับการพิสูจน์ว่าการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะส่วนเล็กๆของมนุษย์หรือเส้นผม สามารถควบคุมด้วยการใช้กลิ่นหอมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านความงามได้อย่างชาญฉลาด อย่างไรก็ตาม ค้นพบนี้ยังเป็นเพียงการทดลองขนาดเล็กในทางคลินิก ใช้ระยะเวลาสั้นๆ กับอาสาสมัครเพียง 20 คน จึงต้องมีการทำวิจัยมีขนาดใหญ่และได้รับการควบคุมอย่างจริงจัง ซึ่งคาดว่าจะเห็นการวิจัยในกลุ่มที่ใหญ่ขึ้นภายในต้นปีหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักวิทยาศาสตร์ศีรษะล้านรักษาศีรษะล้านชื่นชีวิตสุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้