นักวิทยาศาสตร์จุดความหวัง รักษาศีรษะล้าน

ข่าว

  นักวิทยาศาสตร์จุดความหวัง รักษาศีรษะล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ต.ค. 2561 08:01 น.
  SHARE

  นักวิทยาศาสตร์จุดความหวัง รักษาศีรษะล้าน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ต.ค. 2561 08:01 น.

  ศีรษะล้านหรือผมบางผมร่วงอาจก่อความกังวลใจให้กับหลายต่อหลายคน มีพยายามคิดค้นหาวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันรักษาอย่างยั่งยืนมาเนิ่นนาน แต่ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในประเทศอังกฤษ ได้เผยข่าวดีสำหรับผู้ที่ศีรษะล้าน ว่า อาจมีวิธีทำให้เส้นผมงอกขึ้นมาใหม่ด้วยการใช้กลิ่นจากไม้จันทน์หอม ซึ่งเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างสร้างความตื่นตะลึงแก่นักวิทยาศาสตร์ไม่น้อย

  การวิจัยครั้งใหม่นี้ได้ทดสอบสารเคมีที่ออกแบบมาเพื่อเลียนแบบกลิ่นของไม้จันทน์หอม สารเคมีดังกล่าวชื่อแซนดาลอร์ (Sandalore) อาจไม่ค่อยคุ้นหูนักแต่มักจะนำมาทำน้ำหอมและสบู่ นักวิทยาศาสตร์ทดลองใช้สารเคมีแซนดาลอร์กับตัวอย่างเนื้อเยื่อหนังศีรษะภายในห้องปฏิบัติทางวิทยาศาสตร์ โดยเฝ้าดูปฏิกิริยาของโปรตีนชื่อ OR2AT4 ซึ่งอยู่บริเวณชั้นนอกของรูขุมขน กลิ่นจากแซนดาลอร์จะไปกระตุ้นโปรตีนตัวนี้ให้มีพลังในการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกทอดหนึ่งและลดการตายของเซลล์

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ได้รับการพิสูจน์ว่าการเปลี่ยนแปลงของอวัยวะส่วนเล็กๆของมนุษย์หรือเส้นผม สามารถควบคุมด้วยการใช้กลิ่นหอมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในด้านความงามได้อย่างชาญฉลาด อย่างไรก็ตาม ค้นพบนี้ยังเป็นเพียงการทดลองขนาดเล็กในทางคลินิก ใช้ระยะเวลาสั้นๆ กับอาสาสมัครเพียง 20 คน จึงต้องมีการทำวิจัยมีขนาดใหญ่และได้รับการควบคุมอย่างจริงจัง ซึ่งคาดว่าจะเห็นการวิจัยในกลุ่มที่ใหญ่ขึ้นภายในต้นปีหน้า.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นักวิทยาศาสตร์ศีรษะล้านรักษาศีรษะล้านชื่นชีวิตสุขภาพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 14:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์