อย่าให้ไทยโดนอย่างเมียนมา

ข่าว

  อย่าให้ไทยโดนอย่างเมียนมา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ต.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  อย่าให้ไทยโดนอย่างเมียนมา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ต.ค. 2561 05:01 น.

  คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “ความท้าทายในบทบาทผู้นำยุคใหม่” 13.00-16.00 น. อังคารพรุ่งนี้ ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น

  มทา ปมาโท ชาเยถ จากความมัวเมาก็เกิดความประมาท ปมาทา ชายเต ขโย จากความประมาท ก็เกิดความเสื่อม ขยา ปโทสา ชายนฺติ จากความเสื่อม ก็เกิดโทษประดัง มา มโท ภรตูสภ ผู้มีภาระปกครองรัฐ จงอย่าได้ประมาทเลย

  ดวงผู้นำเมียนมาก็ตก พลอยดึงดวงของบริวาร ไม่ว่าจะทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายทหารร่วงลงไปด้วย เมียนมาวันนี้ล้มคว่ำคะมำหงาย กลายเป็นรัฐที่โลกตั้งแง่อีกครั้งหนึ่งแล้ว

  องค์การความร่วมมืออิสลาม (ไอโอซี) + สหภาพยุโรป เสนอให้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติตั้ง “องค์กรใหม่เพื่อรวบรวม รักษา และวิเคราะห์พยานหลักฐานของอาชญากรรมระหว่างประเทศที่ร้ายแรงที่สุดและการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศที่ทำในเมียนมาตั้งแต่ พ.ศ.2554 และเตรียมเอกสารเพื่ออำนวยความสะดวกต่อกระบวนการอาญาที่เป็นอิสระและเป็นธรรม”

  เมียนมามีปัญหาในรัฐยะไข่ ไทยมีปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ทัศนคติขององค์การความร่วมมืออิสลามต่อเหตุการณ์ใน 2 ประเทศต่างกันมาก เมียนมาไม่ยอมให้มุสลิมซึ่งเป็นคนส่วนหนึ่งของประเทศมีส่วนร่วมในการเมืองการปกครอง เมื่อเกิดเรื่องราวรุนแรง เมียนมาจึงไม่มีบุคคลสำคัญของประเทศที่เป็นมุสลิมไปเจรจากับองค์กรสากล

  ความที่ปิดประเทศมานาน คนเมียนมาจำนวนหนึ่งจึงไม่ตระหนักถึงฤทธิ์พิษภัยขององค์การระหว่างประเทศ ว่าสามารถจะเล่นงานประเทศหนึ่งประเทศใดให้ย่อยยับอับปางลงได้ คนเมียนมาจำนวนไม่น้อยไม่ยอมรับความแตกต่างทางศาสนา และมีการกระทำที่ต่อต้านคนศาสนาอื่นนอกจากศาสนาพุทธ ทำให้มีภาพลบอย่างรุนแรงเกิดขึ้นในสังคมนานาอารยประเทศ

  ไทยเรายังโชคดี ที่แม้เคยถูกโจมตีเรื่อง 3 จชต.อย่างรุนแรง และเคยถูกบางองค์กรลากไทยเข้าไปสู่ความขัดแย้งระดับสากล (แบบที่เมียนมากำลังโดนอยู่ในตอนนี้) แต่เราก็รอดตัว เพราะเรามีประธานรัฐสภาและรัฐมนตรีต่างประเทศที่เป็นมุสลิม คือ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา และ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ

  ไทยบอกกับองค์กรสากลที่จะเล่นงานเราว่า แม้แต่ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติก็ยังนับถือศาสนาอิสลาม แถมยังเคยเป็นทั้งรัฐมนตรีมหาดไทย รัฐมนตรีคมนาคม รัฐมนตรีเกษตร ฯลฯ ถ้าไทยเป็นชาติที่กีดกันศาสนาอื่น ท่านเหล่านี้ไม่มีทางขึ้นมาได้ดอก

  ทันทีที่มีคนนำเรื่อง 3 จชต.ไปร้องแรกแหกกระเชอในสังคมมุสลิมโลก ก็จะโดนมุสลิมในต่างประเทศอธิบายช่วยไทยทุกครั้ง ว่าไทยไม่ใช่ประเทศที่กีดกันด้านศาสนา แล้วก็ยกตัวอย่างบุคคลสำคัญระดับประเทศของเราที่เป็นมุสลิม ดังนั้น การสร้างเรื่องเพื่อให้องค์การความร่วมมืออิสลามซึ่งมีสมาชิกมากถึง 57 ประเทศ หรือองค์กรอื่นเล่นงานไทย จึงไม่เคยสำเร็จ

  แต่เมียนมาโชคไม่ดีอย่างไทย เมื่อองค์กรความร่วมมืออิสลามและสหภาพยุโรปเสนอให้ตั้ง “องค์กรใหม่” เพื่อเตรียมลงโทษเมียนมาที่ผมว่าไปในย่อหน้าก่อน ที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติซึ่งมีสมาชิก 47 ประเทศ ก็มีมติรับด้วยเสียงจาก 35 ประเทศทันที

  ผู้แทนจากเมียนมาพยายามอธิบายว่ารายงานของคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ในรัฐยะไข่ของเมียนมาที่ได้รับแต่งตั้งจากสหประชาชาติไม่มีความเป็นกลาง และกระตุ้นให้เกิดความแตกแยกภายในประเทศ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้

  องค์กรที่ก่อตั้งอย่างใหม่เอี่ยมอ่องโดยคณะมนตรีสิทธิฯ ทำงานเพื่อ “มุ่งสู่การดำเนินคดีกับผู้บริหารประเทศและผู้นำในกองทัพเมียนมา” โดยศาลอาญาระหว่างประเทศ ข้อหาเนรเทศมุสลิมโรฮีนจาจากเมียนมาไปบังกลาเทศและข้อหาอื่น

  อองซาน ซูจี ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยจนได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อ พ.ศ.2534 หลังจากนั้นมีหลายประเทศเสนอสถานะพลเมืองกิตติมศักดิ์ให้เธอ หนึ่งในนั้นก็คือแคนาดา

  ทว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี่เองครับ สภาสามัญของแคนาดาลงมติเป็นเอกฉันท์ ให้ยกเลิกสถานะ “พลเมืองแคนาดากิตติมศักดิ์” ของนางอองซาน ซูจี

  ไทยต้องสนใจเรื่องที่เกิดขึ้นกับเมียนมาอย่างมาก

  เพื่อป้องกันไม่ให้เราโดนเล่นงานอย่างนั้นครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้นำเมียนมามุสลิมโลกอองซาน ซูจีเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 07:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์