ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นรอดกำแพงภาษี-ทรัมป์ด่าจีนจุ้นเลือกตั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.ย. 2561 05:45 น.
SHARE

บรรยากาศผู้นำโลกร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งที่ 73 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ เป็นไปอย่างคึกคัก เมื่อวันที่ 27 ก.ย. โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานในประเด็นความคืบหน้าสถานการณ์การค้าโลกที่ตกอยู่ในห้วงเวลาลำบากจากศึกตั้งกำแพงภาษีสหรัฐฯ-จีน ระบุว่า ญี่ปุ่นชาติเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลก ได้เปิดเจรจาข้อตกลงการค้าแบบทวิภาคีกับสหรัฐฯ ซึ่งนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยต่อมาว่าทางสหรัฐฯตกลงที่จะไม่ตั้งกำแพงภาษีสินค้าที่กระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ของญี่ปุ่น และการเจรจาครั้งนี้จะทำให้ญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ได้ข้อตกลงการค้าที่แตกต่างไปจากข้อตกลงการค้าเสรีแบบที่ผ่านๆมา

ขณะที่ในวงประชุมคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นั่งตำแหน่งประธานการประชุมครั้งแรก นายทรัมป์กล่าวโจมตีจีนว่า พบหลักฐานว่าจีนพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐฯ ในเดือน พ.ย. นี้ เพื่อเฟ้นหาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสมาชิก จีนไม่อยากให้ผมชนะ เพราะผมเป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่กล้าท้าทายจีนด้านการค้า แต่มิได้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม ส่งผลให้นายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีนตอบโต้ว่า ไม่ยอมรับการกล่าวหาที่ไร้หลักฐาน และจีนยึดถือนโยบายไม่แทรกแซงกิจการภายในประเทศใดประเทศหนึ่ง

นอกจากนี้ นายทรัมป์เผยเรื่องการเจรจาเรื่องนิวเคลียร์กับเกาหลีเหนือ โดยเชื่อว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือกับผมต่างต้องการเจอข้อสรุปร่วมกัน ไม่มีฝ่ายใดเล่นเกมเวลา ขณะที่นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมเดินทางเยือนกรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือในเดือนหน้า เพื่อเตรียมหารือเรื่องการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างทรัมป์กับคิม พร้อมพบปะนอกรอบกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ระบุว่า จะเสนอแผนสันติภาพสองรัฐอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ก่อนสิ้นปี และมั่นใจว่าปาเลสไตน์จะกลับร่วมการเจรจา ทั้งที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับปาเลสไตน์ย่ำแย่ลง นับแต่สหรัฐฯ ย้ายสถานทูตสหรัฐฯ จากกรุงเทล อาวีฟ ในอิสราเอลไปอยู่ในนครเยรูซาเล็ม

วันเดียวกัน คณะผู้นำและรัฐมนตรีกว่า 30 คน รวมถึงสเปน เดนมาร์ก นอร์เวย์ และจีน ร่วมประชุมสุดยอดนอกรอบ “โลกใบเดียว” เพื่อเดินหน้าข้อตกลงโลกร้อนกรุงปารีส 2558 ซึ่งกว่า 10 เดือนที่ผ่านมา ไม่มีความคืบหน้า แม้จะมีการประชุมหลายครั้งทั้งในเยอรมนี ไทย และสหรัฐฯ ขณะที่ การประชุมโลกร้อนครั้งสำคัญ (COP24) กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือน ธ.ค.นี้ที่โปแลนด์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำแพงภาษีญี่ปุ่นจีนโดนัลด์ ทรัมป์เลือกตั้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้