ข่าว
100 year

จีนจับตา! ญี่ปุ่นขยับ ส่งเรือบรรทุกฮ. คางะ ร่วมซ้อมรบเรืออังกฤษอีกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์27 ก.ย. 2561 16:00 น.
SHARE

ทะเลจีนใต้เดือด! ญี่ปุ่นเคลื่อนไหวต่อเนื่อง กระชับสัมพันธ์แน่นชาติพันธมิตร ส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ คางะ ร่วมซ้อมรบกับเรือฟริเกตอังกฤษ ขณะมุ่งหน้ามายังทะเลจีนใต้อีก


เมื่อ 27 ก.ย.61 สำนักข่าวรอยเตอร์และเว็บไซต์ เจแปน ไทม์ส รายงาน กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ‘คางะ’ ซึ่งถือเป็นเรือรบที่ใหญ่สุดของญี่ปุ่น เข้าร่วมซ้อมรบทางทะเลร่วมกับเรือฟริเกต HMS Argyll ของกองทัพเรืออังกฤษ ในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อวันพุธที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่เรือฟริเกตของอังกฤษลำนี้กำลังมุ่งสู่น่านน้ำในทะเลจีนใต้และเอเชียตะวันออก ซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดข้อพิพาทระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้านในเอเชีย

เคนจิ ซากางูจิ ผู้บัญชาการเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ คางะ ของญี่ปุ่นกล่าวว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์อันดีกับกองทัพเรืออังกฤษ และเราก็มีความใกล้ชิดกับสหรัฐฯ ชาติพันธมิตร โดยการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันในครั้งนี้จึงยิ่งเป็นโอกาสที่เราจะกระชับความร่วมมือให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

เรือฟริเกต HMS Argyll (ลำหน้าสุด) เรือพิฆาต อินะซูมะ และเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ คางะ ร่วมซ้อมรบทางทะเล ในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อ 26ก.ย.

สำหรับเรือพิฆาต HMS Argyll ของกองทัพเรืออังกฤษ เดินทางมามุ่งสู่ทะเลจีนใต้และเอเชียตะวันออก ซึ่งนับเป็นเรือรบในกองทัพเรืออังกฤษ ลำที่ 3 ที่แล่นมายังน่านน้ำในเอเชีย ภายในปีนี้ หลังจากก่อนหน้าอังกฤษนำเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก HMS Albion มายังทะเลจีนใต้และแล่นเข้าใกล้หมู่เกาะที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครอง เมื่อเดือนก่อน จนทำให้จีนไม่พอใจและตอบโต้ด้วยการส่งเรือรบและเฮลิคอปเตอร์จู่โจมบินเหนือน่านฟ้าทะเลจีนใต้ พร้อมกันนั้นรัฐบาลจีนยังได้เตือนรัฐบาลอังกฤษด้วยว่าหากอังกฤษมีการเคลื่อนไหวในทำนองเดียวกันนี้อีกในอนาคต อาจเป็นอันตรายต่อการบรรลุข้อตกลงในการเจรจาทางการค้า ขณะที่สหราชอาณาจักรกำลังเตรียมตัวออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือบรรทุกฮ.เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ คางะซ้อมรบเรือฟริเกตHMS Argyllทะเลจีนใต้

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้