กีฬา
100 year

กล้องโทรทรรศน์ของนาซาพบดาวเคราะห์ ใหม่ 2 ดวง (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์28 ก.ย. 2561 09:01 น.
SHARE


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาได้ส่ง กล้องโทรทรรศน์อวกาศเทสส์ (The Transiting Exoplanet Survey Satellite–TESS) ขึ้นสู่อวกาศเมื่อช่วงเดือน เม.ย.ที่ผ่านมานี้ ไปทำภารกิจตามหาดาวเคราะห์นอกระบบที่มีคุณสมบัติคล้ายโลก เพื่อส่งต่อให้นักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่นๆ นำมาตรวจสอบอีกที และหลังจากท่องอวกาศได้ 5 เดือน ก็สร้างผลงานน่าตื่นเต้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์ผู้ควบคุมโครงการดังกล่าวเผยว่า ได้ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 2 ดวงในระบบสุริยะของเรา

ดาวเคราะห์ดวงแรกชื่อ Pi Mensae c ห่างออกไป 60 ปีแสง โคจรรอบดวงอาทิตย์ทุกๆ 6.3 วัน เป็นซุปเปอร์ เอิร์ธ (super-Earth) หรือดาวเคราะห์คล้ายโลกที่มีมวลมากกว่าโลกแต่มีมวลน้อยกว่าดาวเคราะห์ก๊าซยักษ์ ส่วนอีกดวงคือ LHS 3844 b เป็นฮอต-เอิร์ธ (hot-Earth) ห่างออกไปอย่างน้อย 49 ปีแสง โคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก 11 ชั่วโมง นักวิทยาศาสตร์เผยว่า Pi Mensae c อาจมีพื้นผิวเป็นของแข็งหรือเป็นโลกใต้น้ำ แต่ดูเหมือนว่าดาวเคราะห์ทั้ง 2 ดวงนี้จะมีอุณหภูมิที่ร้อนเกินกว่าจะสนับสนุนการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอการตรวจสอบจากนักวิทยาศาสตร์อื่นๆต่อไป

ทั้งนี้ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเทสส์ถูกออกแบบมาเพื่อต่อยอดผลงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ ซึ่งสิ้นสุดการทำงานเมื่อเชื้อเพลิงหมดไป แต่กล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์ก็ทิ้งมรดกข้อมูลให้สานต่อคือการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบจำนวน 3,700 ดวงในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวเคราะห์นาซากล้องโทรทรรศน์กล้องโทรทรรศน์อวกาศเทสส์โลกโศภินการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED