ข่าว
100 year

อภิพญามหาสงครามการค้า

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย25 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เมื่อวานผมรับใช้ผู้อ่านท่านถึงการที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำสำนักงานพัฒนายุทโธปกรณ์ กระทรวงกลาโหมของจีน ข้อหาที่ผู้อำนวยการของสำนักงานนี้ซื้อเครื่องบินขับไล่ซู-35 ของรัสเซีย 10 ลำ และอุปกรณ์เสริมสำหรับป้องกันขีปนาวุธ เอส-400 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำผู้คนซึ่งเป็นมือไม้ของศัตรูคู่แข่ง โดยเฉพาะจากรัสเซียและจีนรวมทั้งหมด 72 คน แต่ผมคิดว่า ทั้งรัสเซียและจีนคงไม่กลัวเรื่องนี้นะครับ ถ้าจะให้กลัว สหรัฐฯต้องไปคิดค้นนวัตกรรมออกแบบการลงโทษที่ทำให้รัสเซียและจีนกลัวมากกว่านี้

24 กันยายน 2561 เป็นวันแรกที่สหรัฐฯขึ้นภาษีสินค้าจีนเกือบ 6,000 รายการ รวมเป็นมูลค่ากว่า 6.55 ล้านล้านบาท โดยเพิ่มในอัตราร้อยละ 10 และประกาศว่า พอถึง 1 มกราคม 2562 ก็จะ เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25

เรื่องการตั้งกำแพงภาษีสินค้าจากจีนร้อยละ 25 สหรัฐฯเคยทำไปแล้วเมื่อเดือนมิถุนายน 2561 แต่ตั้งไปในมูลค่าเพียง 1.62 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่สหรัฐฯมุ่งไปที่สินค้าเทคโนโลยีและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้สำนักงาน แต่พวกที่เดือดร้อนจริงๆกลับเป็นบริษัทอเมริกันที่ไปตั้งฐานอยู่ในจีนอย่างบริษัทแอปเปิลที่ผลิตไอโฟน แอปเปิลส่งหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ บอกว่าถ้าสหรัฐฯยังตั้งกำแพงภาษีรอบใหม่ต่อจีน ไอโฟนก็คงจะขายต่อไปได้ยาก เพราะราคาจะแพงกว่านี้มาก

ทรัมป์ได้ฟังผู้บริหารแอปเปิลทั้งให้สัมภาษณ์ ทั้งร้องเรียน แทนที่จะเห็นใจ กลับประกาศว่า ถ้าแอปเปิลไม่อยากจะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าที่ตัวเองกำลังเผชิญกับจีน ก็ให้ย้ายฐานการผลิตทั้งหมดจากจีนกลับมายังสหรัฐฯ ซึ่งผมอยากจะเรียนครับว่า ทรัมป์มองแต่ความสะใจตนเองด้านเดียว ทรัมป์ไม่ยอมใส่แว่นตานักธุรกิจมองผู้ประกอบการของตนเองบ้างเลย ค่าแรงงานของคนอเมริกันสูงมาก นอกจากนั้น ยังทำงานอย่างมีน้ำอดน้ำทนเหมือนแรงงานจีนไม่ได้ แถมยังมีเรื่องสหภาพแรงงานที่ต่อรองอยู่ตลอด จนบริษัทขาดเสถียรภาพ หากต้องกลับมาผลิตในสหรัฐฯ ราคาของไอโฟนจะแพงมากขึ้นอย่างแน่นอน

จีนไม่ยอมอยู่เฉยๆดอกครับ ใช้ระบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน สู้กับสหรัฐฯ จีนก็จะขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯตั้งแต่จันทร์เมื่อวานนี้เช่นกัน ที่จีนเริ่มเก็บภาษีนำเข้าจากสินค้าสหรัฐฯ มูลค่ารวม 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 1.9 ล้านล้านบาท เล่นกันอย่างนี้ โลกกระเทือนนะครับ เพราะนี่เป็นสงครามการค้าของประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 1 และ 2 ของโลก และมีแนวโน้มว่าความขัดแย้งนี้จะบานปลายขยายไปอย่างไม่มีจุดจบ

มกราคม 2560 แจ็ค หม่า ประธานบริหารของกลุ่มธุรกิจอาลีบาบา ไปพบประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่นิวยอร์ก และให้คำมั่นสัญญาว่า กลุ่มอาลีบาบาจะสร้างงานให้ประชาชนคนอเมริกันจำนวน 1 ล้านตำแหน่ง พอถึงเดือนเมษายน 2561 แจ็ค หม่า ก็ประกาศว่ากลุ่มอาลีบาบาสามารถจะสร้างงานให้ประชาชนคนอเมริกันได้มากถึง 10 ล้านตำแหน่ง ถ้าความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเป็นไปในทางที่ดีและไม่มีเรื่องสงครามความขัดแย้งทางการค้า

สหรัฐฯแพ้แทบทุกเรื่อง ใน “สนามรบ” อย่างในสมรภูมิซีเรีย สหรัฐฯก็ไม่สามารถชนะรัสเซียได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ส่วนใน “สนามการค้า” สหรัฐฯก็กำลังเพลี่ยงพล้ำให้จีน

ยุคโทรศัพท์ไร้สาย 4G สหรัฐฯกีดกันจีนอย่างออกหน้าออกตา ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา จีนซุ่มเตรียมความพร้อมสำหรับเทคโนโลยีไร้สาย 5G และผลลัพธ์ก็คือ การประมวลผลของเทคโนโลยีจีนในยุค 5G จีนทำได้ดีกว่าสหรัฐฯมาก

ค.ศ.2025 จีนประกาศจะเป็นเบอร์ต้นของโลกในเรื่องอุตสาหกรรม 1.สารสนเทศ 2.หุ่นยนต์ที่ทำงานได้เองโดยไม่ต้องสอนงาน 3.อากาศยานและอวกาศ 4.สมุทรศาสตร์และการต่อเรือขั้นสูง 5.การผลิตรถไฟ 6.รถยนต์ประหยัดพลังงาน 7.ผลิตอุปกรณ์พลังงาน 8.การผลิตวัสดุหรือธาตุใหม่ 9.ยา ชีวเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์การแพทย์ชั้นสูง และ 10.เครื่องมือทางการเกษตรชั้นสูง

จากประวัติศาสตร์ย้อนหลังกลับไปไม่กี่สิบปี จีนประกาศเป้าหมายใดไว้ ไม่เคยไม่สำเร็จ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้ากำแพงภาษีแจ็ค หม่าเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้