เกิดเหตุโจรสลัดปล้นเรือสินค้าของสวิตเซอร์แลนด์ในน่านน้ำของประเทศไนจีเรีย และจับลูกเรือไปเป็นตัวประกันอย่างน้อย 12 คน...
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.ย. บริษัทขนส่ง ‘แมสโซล ชิปปิง’ ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ระบุว่าเรือ ‘เอ็มวี กลารุส’ ของพวกเขา ซึ่งขนข้าวสาลีจากเมืองลากอส ของไนจีเรีย ไปยังเมืองพอร์ต ฮาร์คอร์ต ถูกโจรสลัดโจมตีเมื่อวันเสาร์ (22 ก.ย.) และจับลูกเรือ 12 จาก 19 คนไปเป็นตัวประกัน
เหตุโจมตีเกิดขึ้นในทะเลห่างจากเกาะบอนนีในสามเหลี่ยมไนเจอร์ราว 45 ไมล์ทะเล โดยใช้บันไดยาวปีนขึ้นจากเรือเล็ก แล้วตัดรั้วลวดหนามที่ขึ้นป้องกันดาดฟ้าเรือเอาไว้ โจรสลัดยังทำลายอุปกรณ์สื่อสารเกือบทั้งหมดบนเรือ เอ็มวี กลารุส ด้วย
ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ ลูกเรือของเอ็มวี กลารุส ประกอบด้วยชาวฟิลิปปินส์ 7 คน และจากสโลวีเนีย, ยูเครน, โรมาเนีย, โครเอเชีย กับบอสเนีย ขณะที่บริษัทแมสโซลให้คำมั่นว่า ผู้เชี่ยวชาญกำลังเดินทางไปเพื่อทำให้แน่ใจว่าตัวประกันจะได้รับการปล่อยตัวอย่างรวดเร็วและปลอดภัย
ทั้งนี้ การจับตัวเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติในประเทศไนจีเรีย โดยที่ชาวต่างชาติและชาวไนจีเรียที่มีชื่อเสียงมักตกเป็นเป้าหมายอยู่บ่อยครั้ง