ข่าว
100 year

สหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำจีน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย24 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูด “การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนในบทบาทของ อปท.” รับใช้นักบริหารงานท้องถิ่นระดับกลางรุ่นที่ 1 อังคารพรุ่งนี้ 25 กันยายน 2561 เวลา 13.00-16.00 น. ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรท้องถิ่น

สหรัฐอเมริกานี่เป็นนักเลงโตที่ไม่น่าคบเลยนะครับ คนเขาค้าขายกัน ไม่ซื้อของตัวเองก็ไปขึ้นบัญชีดำเขา ส่วนใครซื้อของตัวเองก็ว่าคนนั้นดี ทำอะไรถูกต้อง ความถูก ความผิด และความดี ความชั่วของมนุษย์ในยุคนี้ถูกสหรัฐฯทำเสียบิดเบี้ยวหมด

สำนักงานพัฒนายุทโธปกรณ์เป็นหน่วยงานสังกัดกระทรวงกลาโหมของจีน หน้าที่ของหน่วยงานนี้ก็คือ จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ให้กองทัพจีน ระยะหลังความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียดีมาก รัฐบาลรัสเซียและบริษัทโรโซโบรอนเอ็กซ์ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ของรัสเซียเชิญนายหลี่ ฉางฟู่ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนายุทโธปกรณ์เดินทางไปดูโรงงานผลิตอาวุธในสหพันธรัฐรัสเซียอยู่บ่อยๆ

นายหลี่เห็นกับตาว่าอาวุธยุทโธปกรณ์รัสเซียมีประสิทธิภาพ ก็สั่งซื้อมาใช้เป็นจำนวนมาก ล่าสุด นายหลี่พิจารณาสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่ซู-35 ของรัสเซียจำนวน 10 ลำ และซื้ออุปกรณ์เสริมสำหรับระบบป้องกันขีปนาวุธ เอส-400

เรื่องนี้ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่พอใจมาก เครื่องบินขับไล่ของอเมริกันก็มีทำไมไม่ซื้อ วันพุธ 19 กันยายน 2561 กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เรื่องการใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติต่อต้านปรปักษ์ของสหรัฐฯ ด้วยการคว่ำบาตรและขึ้นบัญชีดำสำนักงานพัฒนายุทโธปกรณ์จีน คว่ำบาตรทั้งสำนักงานและผู้อำนวยการของสำนักงานนี้

ผลของการคว่ำบาตรทำให้นายหลี่และสำนักงานฯ ไม่สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอพิจารณาใบอนุญาตการส่งออกอาวุธมายังสหรัฐฯ และห้ามเข้าถึงระบบธุรกรรมต่างๆของสหรัฐฯด้วย การขึ้นบัญชีดำลามปามไปถึงบุคคลสัญชาติรัสเซียและบริษัทจดทะเบียนในรัสเซียอีก 33 ชื่อ ข้อหาที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โยนใส่ก็คือ มีความร่วมมือกับกองทัพและหน่วยข่าวกรองรัสเซีย

เรื่องนี้ผมอยากจะถามหน่อยครับ ก็คนพวกนี้เป็นคนรัสเซีย จะให้พวกเขาไปมีความร่วมมือกับกองทัพประเทศไหนหรือครับ

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่ผ่านมา สหรัฐฯ ก็โจมตีรัสเซียว่าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งแทรกแซงการเลือกตั้ง ทำให้นางฮิลลารี คลินตัน แพ้ และโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ จากนั้นก็ขึ้นบัญชีดำบุคคลสัญชาติรัสเซียไป 20 ชื่อ วันนี้มาเพิ่มอีก 33 ชื่อ รวมทั้งสิ้นทั้งปวง กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำคนรัสเซียไป 72 ชื่อ ยังไม่รวมจีนนะครับ ผมก็คอยฟังอยู่ว่ารัสเซียกับจีนจะเอาอย่างไร เพราะเห็นยังเงียบอยู่ทั้ง 2 ประเทศ

ตอนนี้ สหรัฐฯ รุกจีนหนัก เพราะคิดว่าถ้าไม่ยับยั้งจีนไว้ก่อน จีนซึ่งได้ความร่วมมืออย่างดีจากรัสเซียจะเติบโตจนกลายเป็นเบอร์ 1 ของโลกแทนที่สหรัฐฯในอนาคต เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้งอะไรก็ตามที่ใส่ลงไปยับยั้งจีนได้ สหรัฐฯทำหมด

กลางเดือนกันยายนนี่ล่ะครับ ที่สำนักงานคณะผู้แทนการค้าของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่า สินค้าจีนที่ส่งออกมายังสหรัฐฯ เกือบ 6,000 รายการ ที่มีมูลค่ารวมประมาณ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6.5 ล้านล้านบาท จะต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 10

โดยเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 กันยายน 2561 นี้เป็นต้นไป

และยังไม่หมดนะครับ วันที่ 1 มกราคม 2562 สินค้าจีนเกือบ 6,000 รายการนี้จะต้องโดนกำแพงภาษีเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25

เรื่องนี้ในดีมีเสีย ในเสียมีดีครับ เสียก็คือ เหมือนกับสหรัฐฯ เป็นเจ้าโลก ใช้มาตรการด้านภาษีกีดกันคู่แข่งเพื่อไม่ให้จีนเจริญเติบโตได้อย่างสะดวกโยธิน ในแง่ดีก็คือ ไทยก็เป็นประเทศผู้ผลิตเหมือนกัน เมื่อก่อนสินค้าไทยไม่สามารถจะขายแข่งกับสินค้าจีนได้ เพราะสู้เรื่องต้นทุนที่ต่ำมากไม่ได้ นอกจากนั้น รัฐบาลจีนยังสนับสนุนค่าขนส่งอย่างเปิดเผย ทำให้ต้นทุนสินค้าของจีนต่ำมาก

เป็นโอกาสของรัฐบาลและผู้ผลิตชาวไทย รีบวิ่งไปเจรจากับทางสหรัฐฯ หาทางเอาสินค้าไทยไปขายแทนที่สินค้าจีนในสหรัฐอเมริกาให้ได้ครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำแพงภาษีจีนสหรัฐเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้