ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือด! รัสเซียประณามอิสราเอล หลังบินลาดตระเวน โดนซีเรีย ยิงตกสุดสลด

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.ย. 2561 18:10 น.
SHARE

เดือด! รัสเซียประณามอิสราเอล หลังบินลาดตระเวน โดนซีเรีย ยิงตกสุดสลด

ไทยรัฐออนไลน์

18 ก.ย. 2561 18:10 น.

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประณามอิสราเอล ส่งเครื่องบินขับไล่มายิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย จนทำให้เครื่องบินลาดตระเวนรัสเซียโดนระบบป้องกันภัยทางอากาศซีเรียยิงร่วง อย่างไม่ตั้งใจ ดับ 15 ศพ

เมื่อ 18 ก.ย.61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์สะเทือนใจ เครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพรัสเซีย ‘อิลยูชิน Il-20’ ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพซีเรียยิงขีปนาวุธสอยตก โดยไม่ตั้งใจ ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ใกล้ฐานทัพในจังหวัดลาตาเกีย ประเทศซีเรีย เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ทำให้นักบินและทหารบนเครื่อง 15 คนเสียชีวิตทั้งหมดนั้น

ข่าวแนะนำ

รอยเตอร์ เผยว่า สำนักข่าว RIA ในรัสเซีย รายงาน กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ประณามอิสราเอล ที่ส่งเครื่องบินจู่โจมมายิงขีปนาวุธโจมตีซีเรีย จนเป็นเหตุให้เครื่องบินทหารของรัสเซียโดนระบบป้องกันภัยทางอากาศซีเรียยิงตกโดยไม่ตั้งใจ ขณะเครื่องบินลาดตระเวนลำนี้ของรัสเซียกำลังบินกลับฐานและเตรียมลงจอดที่ฐานทัพอากาศ Hmeimim ในจังหวัดลาตาเกีย

ภาพประกอบ: เครื่องบิน IL-20M ของกองทัพรัสเซีย
ภาพประกอบ: เครื่องบิน IL-20M ของกองทัพรัสเซีย

ด้านสำนักข่าวทาสส์ ในรัสเซีย รายงานด้วยว่า เครื่องบินลาดตระเวน Il-20 ได้หายไปจากเรดาร์ ขณะเครื่องบินขับไล่ F-16 ของกองทัพอิสราเอล 4 ลำยิงโจมตีเป้าหมายในจังหวัดลาตาเกีย โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่ามีทหารรัสเซีย 15 นายสิ้นชีพ จากการกระทำที่ขาดความรับผิดชอบของอิสราเอล เพราะได้แจ้งเตือนก่อนโจมตีซีเรียเพียงแค่นาทีเดียวเท่านั้น

รอยเตอร์ยังแจ้งว่า ด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียได้เรียกเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำกรุงมอสโกเข้าพบแล้ว กรณีเครื่องบินรัสเซียถูกยิงตกในซีเรีย ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นในเรื่องนี้แต่อย่างใด

อ่านข่าว

รัสเซียช็อก บินลาดตระเวน โดนซีเรียยิงร่วงแบบไม่ตั้งใจ ดับยกลำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินรัสเซียโดนยิงตกซีเรียรัสเซียอิสราเอลเครื่องบินลาดตระเวน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:27 น.