ข่าว
100 year

ญี่ปุ่น นิ่งไม่ไหวแล้ว! ส่งเรือดำน้ำร่วมซ้อมรบในทะเลจีนใต้ ครั้งแรก

ไทยรัฐออนไลน์17 ก.ย. 2561 15:28 น.
SHARE

(ภาพจากยูทูบ)

กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น ส่งเรือดำน้ำ ร่วมซ้อมรบทางทะเลในทะเลจีนใต้ เป็นครั้งแรก ใกล้เกาะที่เกิดข้อพิพาทกับจีน คาดจะทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจมาก

เมื่อ 17 ก.ย.61 สื่อต่างประเทศ และสำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นส่งเรือดำน้ำเข้าร่วมซ้อมรบทางทะเล ในบริเวณทะเลจีนใต้เป็นครั้งแรก ซึ่งญี่ปุ่นเกิดกรณีพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์ครอบครองกับจีน คาดจะส่งผลให้รัฐบาลจีนไม่พอใจอย่างมาก โดยนสพ.อาซาฮี ในญี่ปุ่น ระบุว่า การซ้อมรบในครั้งนี้ของญี่ปุ่น มีขึ้น บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะปะการังสการ์โบโรห์ ซึ่งจีนได้เข้าครอบครอง

โฆษกหญิงประจำกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ได้แถลงจ่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันจันทร์ที่ 17ก.ย.ว่า เรือดำน้ำญี่ปุ่น ‘คุโระชิโอะ’ ได้ร่วมซ้อมรบทางทะเลเป็นครั้งแรกในทะเลจีนใต้ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ร่วมกับเรือรบหลายลำของญี่ปุ่น รวมทั้งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ‘คางะ’ ซึ่งอยู่ระหว่างการแล่นเรือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมหาสมุทรอินเดีย

การออกมาแถลงข่าวในครั้งนี้ของโฆษกหญิงประจำกองกำลังป้องกันทางทะเลของญี่ปุ่น ถือเป็นการยืนยันรายงานข่าวของ นสพ.อาซาฮีในญี่ปุ่นที่เปิดเผยข่าวนี้เป็นแห่งแรก ขณะที่การที่กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นส่งเรือดำน้ำร่วมซ้อมรบครั้งแรก ยังเกิดขึ้นหลังจากกองทัพเรืออังกฤษ ได้ส่งเรือจู่โจมสะเทินน้ำสะเทินบก ‘HMS Albion’ แล่นเข้าใกล้หมู่เกาะในทะเลจีนใต้เมื่อเดือนก่อน อีกทั้งกองทัพรัสเซียยังได้จับมือกับจีน ซ้อมรบครั้งใหญ่สุดตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเย็นอีกด้วย

อ่านข่าว

แดนอาทิตย์อุทัยเครียด จับตารัสเซียซ้อมรบ จำลองยกพลขึ้นบกทางทะเลญี่ปุ่น (คลิป)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือดำน้ำ ญี่ปุ่นซ้อมรบทางทะเลญี่ปุ่นทะเลจีนใต้ข้อพิพาททะเลจีนใต้

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้