ไลฟ์สไตล์
100 year

อียู แจงข้อเท็จจริง กรณี ‘นคร มาฉิม’ อ้างอียูรับปากบี้คสช.จัดเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.ย. 2561 18:53 น.
SHARE

อียู แจงข้อเท็จจริง กรณี ‘นคร มาฉิม’ อ้างอียูรับปากบี้คสช.จัดเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.ย. 2561 18:53 น.

สหภาพยุโรป (อียู) ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีข่าว นคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก อ้าง ‘อียูรับปากบี้ คสช.จัดเลือกตั้ง’ แจงอียูไม่เคยสนับสนุนหรือรับรองมุมมองของบุคคลใดผู้หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในไทย

เมื่อ 7 ก.ย.61 สหภาพยุโรป (อียู) ชี้แจงข้อเท็จริง กรณีที่มีการลงข่าวหัวข้อ ‘อียูรับปากบี้ คสช.จัดลต.’ เมื่อ 7 ก.ย.61 โดยมีเนื้อหาว่า ‘นคร ถกตัวแทนสหภาพยุโรปเปิดโปง คสช.-เครือข่ายยึดอำนาจ ฉะทรราชย่ำยีฝ่ายประชาธิปไตย แฉทุนศักดินาจับมือทุนผูกขาด หนุนรัฐประหารแลกสัมปทาน เผยอียูรับปากชงกดดันเผด็จการเร่งจัดเลือกตั้ง’

ข่าวแนะนำ

อีกทั้ง นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก และอดีตประธานคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมือง สภาผู้แทนราษฎร ยังกล่าวในตอนท้ายว่า ‘ดังนั้น ขอให้อียูกดดันให้รัฐบาลเผด็จการไทยเร่งรัดจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว ส่งตัวแทนเข้าร่วมสังเกตการณ์ ตรวจสอบกระบวนการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรม กดดันให้ปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมดโดยเร็ว และหามาตรการใหม่ที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมเป็นที่พึ่งของคนไทย ซึ่งอียูเห็นด้วยและรับไปเสนอต่อที่ประชุมอียู 28 ประเทศต่อไป’นั้น

ทางอียู มีความประสงค์ที่จะขอชี้แจงข้อเท็จจริงว่า สมาชิกของคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ได้เดินทางไปยังจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวิชาการกับมหาวิทยาลัยในยุโรป ผ่านโครงการทุนการศึกษาอีราสมุส พลัส (Erasmus+) ซึ่งจัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยนเรศวร

ในโอกาสนี้ สมาชิกของคณะผู้แทนฯ ได้จัดการประชุมเพิ่มเติมกับตัวแทนจากภาคประชาสังคมหลายฝ่าย ซึ่งมีแนวความคิดทางการเมืองที่หลากหลาย เพื่อเรียนรู้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ในระดับท้องถิ่น สหภาพยุโรปส่งเสริมหลักการต่างๆ ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม สหภาพยุโรปไม่ได้สนับสนุนหรือรับรองมุมมองใดๆ ของบุคคลผู้ใดผู้หนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศไทย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อียูสหภาพยุโรปนคร มาฉิมบี้คสช.เร่งเลือกตั้งคสช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:55 น.