ข่าว
100 year

ญี่ปุ่นอ่วม แผ่นดินไหวฮอกไกโด ตายหายเพียบ หลังเพิ่งโดน เชบี ถล่มยับ

ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2561 12:36 น.
SHARE

ชาวญี่ปุ่นอ่วมอรทัย.. แผ่นดินไหวขนาด 6.7 เขย่าฮอกไกโด ดินถล่มทับบ้านสุดสลด เสียชีวิตแล้ว 4 สูญหาย 33  เจ็บกว่า 120 ขณะที่พายุไต้ฝุ่นเชบี ทำให้สนามบินคันไซ ยังต้องปิดทำการ น้ำยังท่วมรันเวย์


เมื่อ 6 ก.ย. 61 เว็บไซต์ เจแปนไทมส์ และรอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าหายนะภัยทางธรรมชาติ ทั้งไต้ฝุ่นเชบี ขึ้นฝั่งถล่มภาคตะวันตก ตั้งแต่วันอังคารที่ 4 ก.ย. จนนับเป็นพายุไต้ฝุ่นที่ถล่มแดนปลาดิบรุนแรงสุดในรอบ 25 ปี จากนั้นถัดมาเพียง 2 วัน ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.7 เขย่าเกาะฮอกไกโด ทางภาคเหนือของญี่ปุ่น เมื่อเวลา 03.08 น. ของเช้าวันพฤหัสฯ ที่ 6 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น จนทำให้เกิดดินถล่มลงมาจากภูเขา ทับบ้านเรือนประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะที่เมืองอัตสึมะนั้น

มีรายงานระบุว่า พบผู้เสียชีวิตจากธรณีพิโรธเขย่าเกาะฮอกไกโดแล้วอย่างน้อย 4 ราย ขณะที่ยังมีคนที่ยังตามหาไม่พบ และไม่รู้ว่าไปอยู่ที่ไหนหลังเกิดแผ่นดินไหวอีกถึง 33 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 120 คน โดยส่วนใหญ่ผู้บาดเจ็บอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่หลายเมือง รวมทั้งเมืองซัปโปโร เมืองเอกบนเกาะฮอกไกโด

แผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.7 เขย่าเกาะฮอกไกโด ทำให้เกิดดินถล่มจากภูเขาเป็นจำนวนมาก

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวของญี่ปุ่น แจ้งเตือนให้ประชาชนควรระวังอาฟเตอร์ช็อกรุนแรงที่อาจเกิดตามมาในช่วงไม่กี่วันนี้ หลังแผ่นดินไหวขนาด 6.7 และศูนย์กลางลึกจากผิวดินราว 40 กม. ขณะที่ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ซึ่งได้เดินทางไปยังทำเนียบนายกรัฐมนตรี ตั้งแต่ก่อน 06.00 น. เพื่อติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวเขย่าเกาะฮอกไกโด ได้เปิดเผยกับนักข่าวว่า รัฐบาลได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการเพื่อประสานงานความช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ที่ทำให้ประชาชนเกือบ 3 ล้านครัวเรือน ประสบเหตุไฟฟ้าดับ

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น(ที่สองจากซ้าย) ร่วมประชุมรับมือภัยพิบัติแผ่นดินไหว

ขณะที่ความเสียหายจากพายุไต้ฝุ่นเชบีถล่มญี่ปุ่น ยังส่งผลให้ท่าอากาศยานนานาชาติคันไซ ในจังหวัดโอซากา ซึ่งเป็นสนามบินใหญ่ที่รองรับผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังจังหวัดโอซากา โกเบ และเกียวโต ต้องปิดทำการต่อไป เนื่องจากรันเวย์บางส่วนยังคงถูกน้ำท่วม ขณะที่ยังมีผู้โดยสารประมาณ 3,000 คน ติดค้างอยู่ในอาคารผู้โดยสารของสนามบินคันไซ

รันเวย์ของสนามบินคันไซ จังหวัดโอซากา ยังจมน้ำ จากฤทธิ์ พายุไต้ฝุ่นเชบี

บีบีซี ยังรายงานว่า อิทธิพลของไต้ฝุ่นเชบี นอกจากเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บกว่า 600 รายแล้ว ยังทำให้บ้านเรือนราว 400,000 ยังไฟดับ ไม่มีไฟฟ้าใช้ อาคารบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวนมาก ขณะที่มีรถยนต์หลายสิบคันที่จอดอยู่บริเวณอู่รถในเมืองนิชิโนมิยะ ได้รับความเสียหายหลังเกิดไฟไหม้ เนื่องจากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร 

ความรุนแรงของไต้ฝุ่นเชบี พัดรถยนต์มากองรวมกันได้ขนาดนี้

อ่านข่าว

ญี่ปุ่นอ่วม! ไต้ฝุ่นเชบี แผลงฤทธิ์ พัดเรือบรรทุกน้ำมันชนสะพาน ดับแล้ว6

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ญี่ปุ่นแผ่นดินไหวไต้ฝุ่นเชบีเชบีฮอกไกโด

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้