ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดินไหว 6.6 ฮอกไกโด ไฟดับ 2.9 ล้านหลัง รถไฟหยุดทุกสาย เจ็บ 48

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2561 08:15 น.
  SHARE

  แผ่นดินไหวระดับ 6.6 เขย่า เกาะฮอกไกโด ทำให้ประชาชนเกือบ 3 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ระบบขนส่งสาธารณะเช่นรถไฟต้องหยุดบริการ และพบผู้บาดเจ็บแล้ว 48 ราย...

  สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6.6 ที่เกาะฮอกไกโดทางเหนือของประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 33.4 กม. ห่างจากเมืองซัปโปโรไปทางตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 62 กม. จากนั้นราว 13 นาทีต่อมาก็เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.3 ตามมา

  เจ้าหน้าที่ค้นหาผู้สูญหายในจุดที่เกิดดินถล่มในเมือง อัตสึมะ

  แผ่นดินไหวทำให้เกิดดินถล่มหลายจุดบนเกาะฮอกไกโด โดยเฉพาะที่เมืองอัตสึมะ ฝังบ้านเรือนจำนวนมาก เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 48 ราย ราว 20 คนอยู่ในเมืองซัปโปโร ขณะที่ชาวเมืองอัตสึมะ หายตัวไป 20 คน ขณะที่เกือบ 3 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ ระบบสัญญาณโทรศัพท์มือถือล่ม แต่โทรศัพท์สาธารณะยังใช้การได้

  นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ เผยว่า เจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันตนเอง 4,000 นาย เข้าร่วมในปฏิบัติการกู้ภัยร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ และตัวเลขดังกล่าวอาจเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ 25,000 นาย

  ด้านเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นระบุว่า โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ โทมาริ บนเกาะฮอกไกโด สูญเสียแหล่งพลังงานภายนอกไป แต่คนงานกำลังใช้เครื่องปั่นไฟฉุกเฉินอยู่ ส่วนเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ของโรงงานแห่งนี้ยังอยู่ภายใต้การควบคุม

  อาคารหลังหนึ่งในเมืองอาบิระ บนเกาะฮอกไกโด ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

  ขณะที่มีรายงานพบผู้บาดเจ็บ 1 คนที่ท่าอากาศยานนานาชาติ นิว จิโตเสะ โดยกำแพงที่สนามบินพังลงมา และมีรายงานพบน้ำรั่วจากเพดานอาคารผู้โดยสารขาออกด้วย ด้านสายการบินต่างๆ ระบุว่า เที่ยวบินจะให้บริการตามปกติหลังจากพวกเขายืนยันได้แล้วว่ารันเวย์ไม่ได้รับความเสียหาย

  ส่วนผู้ให้บริษัทรถไฟในฮอกไกโดประกาศยกเลิกการเดินรถทั้งหมด รวมทั้งรถไฟหัวกระสุน ชินคันเซน และยังไม่รู้ว่าจะกลับมาให้บริการได้เมื่อใด บริการรถบัสสาธารณะในเมืองซัปโปโร, อาซาฮิคาวะ และอื่นๆ หยุดให้บริการด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผ่นดินไหวญี่ปุ่นดินถล่มไฟดับฮอกไกโด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้