ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นยืนยันครั้งแรก คนงานโรงไฟฟ้าฟูกูชิมาโดนกัมมันตภาพรังสีจนป่วยตาย

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ย. 2561 05:50 น.
  SHARE

  ทางการญี่ปุ่นยืนยันเป็นครั้งแรกว่า มีคนงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ฟูกูชิมา คนหนึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่เกิดจากการสัมผัสกับกัมมันตภาพรังสี...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเป็นครั้งแรกเมื่อ 5 ก.ย. ว่า คนงานอายุประมาณ 50 ปี ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา-ไดอิจิ ซึ่งระเบิดจนกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลเพราะเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2554 เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอดอันเกิดจากการสัมผัสกับรังสีมากเกินไประหว่างทำงานที่นี่หลังเกิดเหตุ

  ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวระดับ 9.0 ที่เกิดขึ้นนอกชายฝั่งภูมิภาคโทโฮกุ ของญี่ปุ่นเมื่อปี 2554 ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิขนาดใหญ่ถาโถมเข้าชายฝั่งทางตะวันออก สร้างความเสียหายให้สิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก รวมทั้งโรงไฟฟ้าฟูกูชิมา-ไดอิจิ โดยความเสียหายทำให้ระบบหล่อเย็นของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เสียหาย จนแกนปฏิกรณ์หลอมละลายและเกิดระเบิด ส่งผลให้กัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกมาเป็นวงกว้าง กลายเป็นหนึ่งในวิกฤตินิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดในโลก

  ก่อนหน้านี้รัฐบาลญี่ปุ่นยอมรับว่ากัมมันตภาพรังสีที่รั่วไหลออกมาทำให้คนงาน 4 คนล้มป่วย ส่วนคนงานที่เสียชีวิตทำงานที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2523 และทำหน้าที่วัดระดับรังสีที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา-ไดอิจิ ไม่นานหลังเกิดการหลอมละลาย ก่อนที่เขาจะได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นมะเร็งปอดในปี 2559

  กระทรวงสาธารณสุข, แรงงาน และสังคมสงเคราะห์แห่งญี่ปุ่น เผยว่า ชายคนนี้ทำงานที่ เตาปฏิกรณ์หมายเลข 1 อย่างน้อย 2 ครั้งหลังจากมันได้รับความเสียหาย โดยใส่ทั้งหน้ากากและชุดป้องกันรังสี อย่างก็ตาม หลังจากได้ฟังความเห็นจากคณะกรรมการของนักรังสีวิทยากับผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ทางกระทรวงจึงลงความเห็นว่า ครอบครัวของผู้เสียชีวิตควรได้รับเงินชดเชย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมากัมมันตภาพรังสีคนงานเสียชีวิตมะเร็ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้