พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ให้ตรวจมะเร็งได้แม่นยำ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ให้ตรวจมะเร็งได้แม่นยำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2561 12:01 น.
บันทึก
SHARE

พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ให้ตรวจมะเร็งได้แม่นยำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 12:01 น.

Credit : University of Central Florida, Karen Norum

การเปิดแนวรบใหม่ๆเพิ่มขึ้นเพื่อสู้กับโรคมะเร็งนับเป็นการเพิ่มความหวังให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงเกิดเนื้องอกหรือเป็นโรคมะเร็ง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ วิศวกรจากศูนย์วิจัยด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ของมหาวิทยาลัยเซ็นทรัล ฟลอริดา ในสหรัฐอเมริกา เผยว่า ได้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence-AI) เพื่อการตรวจหามะเร็งได้อย่างมีประสิทธิผล รวมถึงลดข้อผิดพลาดในการตรวจหามะเร็งได้

ทีมวิศวกรอธิบายว่า การเชื่อมต่อระหว่างเซลล์ประสาทในสมองจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงในการพัฒนาและเรียนรู้ พวกเขาจึงใช้สมองเป็นแม่แบบในการจำลองสร้างระบบปัญญาประดิษฐ์ แบบจำลองดังกล่าวจะช่วยให้ระบบปัญญาประดิษฐ์เข้าใจวิธีค้นหารูปแบบในการทำซีทีสแกน (CT scan) รวมถึงเรียนรู้วิธีค้นหาเนื้องอกตั้งแต่ขนาดเล็กๆ และวิเคราะห์เนื้อเยื่อจนสามารถระบุชนิดของเนื้อร้ายว่าเป็นมะเร็งหรือเป็นเนื้องอกที่ไม่อันตราย ซึ่งผลที่ได้มีความแม่นยำถึง 95% เมื่อเทียบกับการวินิจฉัยของมนุษย์ที่มีความแม่นยำอยู่ที่ 65%

ปัจจุบันมะเร็งในปอดอยู่ในอันดับ 1 ในสหรัฐอเมริกา หากตรวจพบในระยะท้ายๆ อัตราการรอดชีวิตจะมีเพียง 17% แต่หากพบสัญญาณของมะเร็งเสียแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม วิศวกรผู้สร้างระบบปัญญา
ประดิษฐ์นี้กล่าวว่า กำลังพัฒนาต่อยอดระบบปัญญาประดิษฐ์อื่นๆ ที่จะนำมาช่วยระบุหรือคาดการณ์ความผิดปกติของสมองต่อไป.

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์