ไขประวัติศาสตร์ท่าเรือ ที่สาบสูญของเมืองปิซา

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ไขประวัติศาสตร์ท่าเรือ ที่สาบสูญของเมืองปิซา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2561 10:01 น.
บันทึก
SHARE

ไขประวัติศาสตร์ท่าเรือ ที่สาบสูญของเมืองปิซา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2561 10:01 น.

Credit : Cornelis Meyer, 1685

พอร์ทัส ปิซานัส (Portus Pisanus) เป็นท่าเรือโบราณที่สร้างขึ้นเมื่อ 200 ปีก่อนคริสตกาลโดยเชื่อมต่อกับภาคใต้ของเมืองปิซา ในช่วงศตวรรษที่ 5 ท่าเรือแห่งนี้มีขนาดใหญ่และเป็นแหล่งจอดเรือเดินสมุทร มีความมั่งคั่งด้วยฐานะทางเศรษฐกิจและทรงอิทธิพลมากที่สุดแห่งหนึ่งในอิตาลี แต่น้อยคนที่จะรู้จักท่าเรือเก่าแก่แห่งนี้ เนื่องจากการหายสาบสูญไป และมืดมนต่อการระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของท่าเรือดังกล่าว

เพื่อสืบหาท่าเรือพอร์ทัส ปิซานัส ทีมนักวิทยาศาสตร์จากนานาชาติ ได้อาศัยการผสมผสานระหว่างวิธีทางชีววิทยาและธรณีวิทยามาสร้างสัณฐานวิทยาของพื้นที่บริเวณรอบท่าเรือแห่งปิซา เช่น ระดับน้ำทะเลที่สัมพันธ์กันในช่วงเวลา 10,500 ปี วิเคราะห์ตัวอย่างทางชีวภาพของชั้นตะกอน ตรวจสอบน้ำเค็ม-น้ำจืด และกิจกรรมทางการเกษตรที่อาจมีอิทธิพลต่อสภาพแวดล้อม ก่อนนำไปเปรียบเทียบกับแผนที่และข้อมูลทางโบราณคดี

ผลจากการวิจัยนี้ทำให้เชื่อว่าท่าเรือพอร์ทัส ปิซานัส น่าจะอยู่ติดกับด้านตะวันออกของทะเลลิกูเรียน (Ligurian sea) ทะเลขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอีกที และอยู่ระหว่างชายฝั่งอิตาลีและชายฝั่งริเวียราของฝรั่งเศส แต่ในปีคริสต์ศักราชที่ 1000-1250 ระดับการเชื่อมต่อกับทะเลใหญ่เริ่มลดลง แนวชายฝั่งเคลื่อนเข้าสู่ทะเล ท่าเรือโบราณแห่งนี้จึงถูกตัดขาดจากทะเลและหายไปในศตวรรษที่ 16 ต่อมาก็ถูกแทนที่ด้วยท่าเรือเดินสมุทรลิวอร์โน (Livorno)

การวิจัยนี้นอกจากจะรื้อประวัติศาสตร์ของท่าเรือโบราณ นักภูมิศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ในอังกฤษ ที่ร่วมทีมวิจัยได้เผยว่า การศึกษาวิวัฒนาการในเขตชายฝั่งในอดีต จะเป็นเครื่องมือพื้นฐานที่ทำให้คาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคตที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้.

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์