ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ญี่ปุ่นระทึก ไต้ฝุ่น เชบีถล่ม เตือน 3 แสนอพยพ ยกเลิกเที่ยวบินอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2561 11:19 น.
  SHARE

  ไต้ฝุ่นกำลังแรงมาก เชบี เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะชิโกกุ ทางตะวันตกของญี่ปุ่นแล้ว ทางการแนะนำประชาชนเกือบ 3 แสนคน อพยพหนีภัยไต้ฝุ่น รุนแรงสุดในรอบ 25 ปี

  เมื่อ 4 ก.ย. 61 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์ เจแปนไทมส์ รายงานไต้ฝุ่น ‘เชบี’ กำลังแรงมากเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะชิโกกุ ทางตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เมื่อประมาณใกล้เที่ยงวันของวันอังคารที่ 4 ก.ย. ขณะที่ทางการญี่ปุ่นได้ออกคำแนะนำให้ประชาชนราว 280,000 คนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งพายุไต้ฝุ่นเชบีจะเคลื่อนตัวผ่านทางภาคตะวันตกและภาคกลาง อพยพไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว หลบภัยพายุไต้ฝุ่น ที่จะทำให้เกิดลมกระโชกแรงมากและฝนตกหนัก จนอาจก่อให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน

  ลมพายุพัดถล่มเมืองนิชิโนมิยะ

  รอยเตอร์ อ้าง สถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น รายงานมีเที่ยวบินเกือบ 600 เที่ยวในญี่ปุ่น ต้องถูกยกเลิก รวมทั้งเรือเฟอร์รี่โดยสารและรถไฟก็หยุดให้บริการ ขณะที่รถไฟหัวกระสุน ชินกันเซ็น จะลดจำนวนเที่ยวที่จะวิ่งให้บริการผู้โดยสารขณะญี่ปุ่นเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นเชบี และ Universal Studios  Japan (ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอส์ แจแปน ซึ่งมีสวนสนุกเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ใกล้ตัวจังหวัดโอซากา ก็ปิดทำการเช่นกัน

  คลื่นสูงซัดชายฝั่งจากอิทธิพลไต้ฝุ่นเชบี ที่ท่าเรือประมง เมืองอากิ จังหวัดโคจิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น

  เว็บไซต์ เจแปนไทมส์ รายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น.ของเช้าวันอังคารที่ 4 ก.ย. ไต้ฝุ่นเชบีได้เคลื่อนตัวด้วยความเร็วประมาณ 35 กม./ชม. ขณะที่บริเวณศูนย์กลางพายุ มีความเร็วลมสูงถึง 216 กม./ชม. โดยไต้ฝุ่นเชบี ถูกจัดให้เป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงมาก ซึ่งวัดจากความเร็วลม จนนับเป็นไต้ฝุ่นกำลังแรงที่สุดที่เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่นในรอบ 25 ปี ตั้งแต่ปี 2536

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไต้ฝุ่นเชบีJebiไต้ฝุ่นถล่มญี่ปุ่นญี่ปุ่น

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้