ไลฟ์สไตล์
100 year

คดีแรกในมาเลย์ 2 สาวถูกเฆี่ยน 6 ครั้งตามก.ม.อิสลาม ฐานเป็นเลสเบี้ยน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2561 06:20 น.
SHARE

คดีแรกในมาเลย์ 2 สาวถูกเฆี่ยน 6 ครั้งตามก.ม.อิสลาม ฐานเป็นเลสเบี้ยน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2561 06:20 น.

หญิงมาเลเซีย 2 คนถูกศาลตัดสินลงโทษด้วยการลงแส้ 6 ครั้ง ฐานละเมิดกฎหมายอิสลามด้วยการ มีความสัมพันธ์แบบคนรักเพศเดียวกัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ส.ค. 2561 หญิงชาวมาเลเซีย 2 คนถูกลงโทษด้วยการใช้แส้เฆี่ยน 6 ครั้ง หลังจากมีเพศสัมพันธ์แบบหญิงรักหญิง หรือ เลสเบี้ยน ซึ่งละเมิดต่อกฎหมายอิสลาม ‘ชาริอะห์’ อันเข้มงวด และนับเป็นครั้งแรกที่ผู้หญิงในมาเลเซียถูกลงแส้เพราะละเมิดกฎหมายอิสลามด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ประเทศมาเลเซียใช้ระบบกฎหมายแบบ 2 ส่วน ศาลอิสลามจะดูแลคดีเกี่ยวกับศีลธรรมและครอบครัวของชาวมุสลิมในประเทศ รวมทั้งคดีคบชู้ด้วย

หญิงผู้ถูกลงโทษทั้ง 2 คนมีอายุ 22 ปี กับ 32 ปี ถูกเจ้าหน้าที่บังคับกฎหมายอิสลามจับกุมเมื่อเดือนเม.ย. หลังพวกเธอถูกพบอยู่ในรถยนต์คันหนึ่งซึ่งจอดอยู่ในจัตุรัสสาธารณะทางเหนือของรัฐตรังกานู จากนั้นในเดือน ส.ค.ทั้งคู่ยอมรับผิดในชั้นศาล และล่าสุดเมื่อวันจันทร์ ศาลก็มีตัดสินลงโทษให้เฆี่ยนด้วยแส้ 6 ครั้ง และปรับเงินจำนวน 3,300 ริงกิต และให้เจ้าหน้าที่หญิงดำเนินการลงโทษทันที

อย่างไรก็ตาม การลงโทษดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง กลุ่มช่วยเหลือสตรี (WAO) กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีในมาเลเซียออกมาระบุว่า พวกเขารู้สึกโกรธและตกใจกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงครั้งนี้ ขณะที่องค์กรนิรโทษกรรมสากล ระบุว่า เรื่องนี้เป็นสิ่งย้ำเตือนถึงการกีดกันกลุ่มคนรักเพศเดียวกันในมาเลเซีย และรัฐบาลใหม่ก็ใช้มาตรการป่าเถื่อนในการลงโทษเหมือนรัฐบาลก่อน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาเลเซียกฎหมายอิสลามเฆี่ยนเลสเบียนรักเพศเดียวกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 15:18 น.