ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซบ IMF ปล่อยกู้-อาร์เจนตินาดิ้นแก้วิกฤติการเงิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2561 06:40 น.
  SHARE

  อาร์เจนตินาเตรียมประกาศมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายภาครัฐใน 3 ก.ย. ตามวันเวลาท้องถิ่น เพื่อพยายามควบคุมวิกฤติการเงิน สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนนานาชาติ หลังค่าเงินเปโซตกต่ำอย่างหนัก ราคาน้ำมันแพง การส่งออกสินค้าเกษตรลดฮวบ และหนี้สาธารณะทะยานสูง แม้ธนาคารกลางพยายามรักษาเสถียรภาพด้วยการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 60% และภายใต้มาตรการรัดเข็มขัด คาดว่าน่าจะมีการสั่งยุบกระทรวงต่างๆ ราว 10 กระทรวง

  ด้านนายนิโคลัส ดูจอฟเน รมว.คลัง เดินทางไปสหรัฐฯใน 4 ก.ย.เพื่อพบหารือนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เร่งเจรจาให้ไอเอ็มเอฟปล่อยเงินกู้ให้อาร์เจนตินาโดยเร็ว แม้ไอเอ็มเอฟยังถูกมองเป็นจำเลยว่ามีส่วนทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2544

  อาร์เจนตินาเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจมาหลายปี ประธานาธิบดีเมาริซิโอ มากรี ที่ชนะเลือกตั้งเมื่อ 3 ปีก่อน ให้คำมั่นจะปรับเปลี่ยนนโยบายปกป้องการค้าที่ใช้มาหลายปีในยุคอดีตผู้นำคริสตินา เฟอร์นันเดซ เด เคิร์ชเนอร์ ช่วงปี 2550-2558 และแม้เงินเฟ้อสูง ไอเอ็มเอฟเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า เศรษฐกิจอาร์เจนตินาน่าจะกลับมามีเสถียรภาพภายในสิ้นปีนี้และค่อยๆ ฟื้นตัวเมื่อเข้าสู่ปี 2562.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาร์เจนตินาค่าเงินกู้เงินไอเอ็มเอฟรัดเข็มขัด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้