ไลฟ์สไตล์
100 year

ซบ IMF ปล่อยกู้-อาร์เจนตินาดิ้นแก้วิกฤติการเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2561 06:40 น.
SHARE

ซบ IMF ปล่อยกู้-อาร์เจนตินาดิ้นแก้วิกฤติการเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2561 06:40 น.

อาร์เจนตินาเตรียมประกาศมาตรการตัดลดค่าใช้จ่ายภาครัฐใน 3 ก.ย. ตามวันเวลาท้องถิ่น เพื่อพยายามควบคุมวิกฤติการเงิน สร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนนานาชาติ หลังค่าเงินเปโซตกต่ำอย่างหนัก ราคาน้ำมันแพง การส่งออกสินค้าเกษตรลดฮวบ และหนี้สาธารณะทะยานสูง แม้ธนาคารกลางพยายามรักษาเสถียรภาพด้วยการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 60% และภายใต้มาตรการรัดเข็มขัด คาดว่าน่าจะมีการสั่งยุบกระทรวงต่างๆ ราว 10 กระทรวง

ด้านนายนิโคลัส ดูจอฟเน รมว.คลัง เดินทางไปสหรัฐฯใน 4 ก.ย.เพื่อพบหารือนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เร่งเจรจาให้ไอเอ็มเอฟปล่อยเงินกู้ให้อาร์เจนตินาโดยเร็ว แม้ไอเอ็มเอฟยังถูกมองเป็นจำเลยว่ามีส่วนทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2544

ข่าวแนะนำ

อาร์เจนตินาเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจมาหลายปี ประธานาธิบดีเมาริซิโอ มากรี ที่ชนะเลือกตั้งเมื่อ 3 ปีก่อน ให้คำมั่นจะปรับเปลี่ยนนโยบายปกป้องการค้าที่ใช้มาหลายปีในยุคอดีตผู้นำคริสตินา เฟอร์นันเดซ เด เคิร์ชเนอร์ ช่วงปี 2550-2558 และแม้เงินเฟ้อสูง ไอเอ็มเอฟเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า เศรษฐกิจอาร์เจนตินาน่าจะกลับมามีเสถียรภาพภายในสิ้นปีนี้และค่อยๆ ฟื้นตัวเมื่อเข้าสู่ปี 2562.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาร์เจนตินาค่าเงินกู้เงินไอเอ็มเอฟรัดเข็มขัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:23 น.