ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันรวบซีอีโอ ‘JD.com’ อีคอมเมิร์ซเบอร์ 2 ของจีน คดีอาชญากรรมทางเพศ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2561 02:20 น.
  SHARE

  ตำรวจสหรัฐฯ จับกุมตัวซีอีโอบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ 2 ของจีน ด้วยข้อหาก่ออาชญากรรมทางเพศ ก่อนจะตัดสินใจปล่อยตัวเขาในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา...

  สำนักข่าวต่าวประเทศรายงานว่า นายหลิว เฉียงตง ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท จิงตง กรุ๊ป เจ้าของ JD.com เว็บไซต์ขายของออนไลน์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศจีน ถูกตำรวจสหรัฐฯ จับกุมตัวที่เมืองมินนิแอโพลิส เมื่อช่วงก่อนเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 31 ส.ค.

  ข่าวระบุว่า นายหลิว ถูกจับกุมตัวในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมทางเพศ อย่างไรก็ตาม นายหลิว ซึ่งมีอีกชื่อคือ ริชาร์ด หลิว ปฏิเสธข้อกล่าวหา และระบุว่าเขาถูกกล่าวหาอย่างผิดๆ ก่อนที่ตำรวจสหรัฐฯ จะปล่อยตัวเขาในช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ 1 ก.ย.

  ด้าน JD.com ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ เว่ยป๋อ เครือข่ายสังคมออนไลน์ของจีน ระบุว่า นายหลิวถูกจับกุมในรัฐมินนิโซตาจากข้อกล่าวหาที่ไม่มีข้อพิสูจน์ “ตำรวจท้องถิ่นลงความเห็นอย่างรวดเร็วว่า ไม่มีหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวหานายหลิว และนายหลิวก็สามารถกลับมาทำธุรกิจของเขาตามที่ได้วางแผนเอาก่อนหน้านั้น”

  ด้านตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส กล่าวว่า การที่พวกเขาตัดสินใจปล่อยตัวนายหลิว ไม่ได้สะท้อนให้เห็นถึงน้ำหนักของหลักฐานที่มีอยู่ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการจำกัดการเดินทางนายหลิว

  ทั้งนี้ นายหลิวเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศจีน มีทรัพย์สินสุทธิรวมถึง 7,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ติดอันดับที่ 140 ในรายชื่อบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกของนิตยสารฟอร์บส์ ประจำปี 2561 ขณะที่ JD.com เป็นคู่แข่งรายใหญ่ของบริษัท อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ที่สุดของจีน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับซีอีโอจิงตง กรุ๊ปJD.comริชาร์ด หลิวอาชญากรรมทางเพศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้