ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปราการสุดท้ายแตกแล้ว! ช้างบอตสวานาถูกล่าเอางา ตายเกลื่อน 87 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2561 23:45 น.
  SHARE

  ทีมสำรวจพบช้างจำนวนมากในบอตสวานา ถูกฆ่าเพื่อเอางาของพวกมัน นับเป็นสัญญาณว่าที่หลบภัยสุดท้ายของช้างแอฟริกาแห่งนี้ กำลังถูกพวกลักลอบล่าสุดรุกราน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์กรช้างไร้พรมแดน (Elephants Without Borders) ออกสำรวจป่าในประเทศบอตสวานาทางอากาศ และพบซากช้างเกือบ 90 ตัวใกล้เขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่า ‘โอคาวันโก เดลตา’ นับเป็นหนึ่งในการพบศพช้างถูกล่าครั้งใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา

  ดร. ไมค์ เชส จาก องค์กรช้างไร้พรมแดนระบุว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อน พวกเขาพบซากช้างมากถึง 87 ตัวถูกฆ่าเพื่อเอางาของพวกมัน ขณะที่ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีแรดขาวถูกล่าไปแล้ว 5 ตัว “ผมช็อก ผมประหลาดใจสุดๆ ขนาดของการล่าช้างครั้งนี้นับว่าใหญ่ที่สุดในแอฟริกาเท่าที่ผมเคยเห็นหรืออ่านมาจนถึงวันนี้”

  อนึ่ง บอตสวานาเป็นประเทศที่มีประชากรช้างมากที่สุดในโลกราว 130,000 ตัว จนถูกยกให้เป็นที่ลี้ภัยแห่งสุดท้ายสำหรับช้างในแอฟริกาซึ่งกำลังถูกล่าอย่างหนัก เนื่องจากบอตสวานามีหน่วยต่อต้านการล่าสัตว์ที่เข้มแข็งกับกฎหมายที่ไม่ยกโทษให้กับการลักลอบล่าสัตว์

  อย่างไรก็ตาม สัญญาณของความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน หลัง ดร.เชส พบช้างจำนวนหนึ่งถูกฆ่าเอางาบริเวณชายแดนบอตสวานาเป็นครั้งแรก แต่การฆ่าช้างครั้งล่าสุดเกิดขึ้นลึกเข้าไปในดินแดนของบอตสวานามากขึ้น ขณะที่หน่วยต่อต้านการลักลอบล่าสัตว์ก็กำลังถูกลดกำลังรบลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอตสวานาล่าช้างซากช้างงาช้างป่าสงวน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้