ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกผิดหวัง! ศาลเมียนมา จำคุก7 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ ตีแผ่วิกฤติโรฮีนจา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2561 13:50 น.
SHARE

โลกผิดหวัง! ศาลเมียนมา จำคุก7 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ ตีแผ่วิกฤติโรฮีนจา

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2561 13:50 น.

สองนักข่าวรอยเตอร์ เผชิญชะตากรรม โดนศาลเมียนมา ตัดสินจำคุกคนละ 7 ปี ขณะที่ยูเอ็น เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ และอังกฤษ แสดงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อคำตัดสิน 

เมื่อ 3 ก.ย.61 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ศาลเมียนมาพิพากษา จำคุกสองนักข่าวรอยเตอร์ นายวา โลน วัย 32 ปี และนายจ่อโซ อู วัย 28 ปี เป็นเวลา 7 ปี โทษฐานกระทำความผิดในข้อหาละเมิดกฎหมายว่าด้วยความลับของทางการ หลังนายวา โลน และจ่อโซ อู ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวเมื่อธ.ค. 60 ในข้อหาครอบครองเอกสารวัตถุชั้นความลับของทางการ

ข่าวแนะนำ

นายยี ลวิน ผู้พิพากษาประจำศาลที่นครย่างกุ้ง กล่าวว่า นักข่าวรอยเตอร์ทั้งสอง ตั้งใจก่ออันตรายต่อผลประโยชน์ของประเทศ พบกระทำความผิดภายใต้กฎหมายว่าด้วยความลับของทางการ ในขณะที่นายวา โลน ได้กล่าวอย่างเชื่อมั่น ถึงแม้เขาและนายจ่อโซ อู จะต้องโทษจำคุกนานถึง 7 ปีว่า  ‘ผมไม่กลัว ผมไม่ได้ทำอะไรผิด ผมเชื่อในความยุติธรรม ประชาธิปไตย และเสรีภาพ’

นายจ่อโซ อู
นายจ่อโซ อู
ภริยาและลูกสาว ของนายจ่อโซ อู
ภริยาและลูกสาว ของนายจ่อโซ อู

ด้านรอยเตอร์แจ้งว่า ภายหลังศาลเมียนมามีคำสั่งตัดสินจำคุก 2 นักข่าวรอยเตอร์ ปรากฏว่า ได้มีปฏิกิริยาตามมาทันที โดยนายสก็อต มาร์เซียล เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำเมียนมา กล่าวว่า ผมรู้สึกเสียใจกับนายวา โลน และจ่อโซ อู รวมทั้งครอบครัวของเขาทั้งสอง มันเป็นเรื่องน่าหนักใจต่อทุกๆ คนที่พยายามต่อสู้เพื่อเสรีภาพของสื่อมวลชนในเมียนมา

นายวา โลน
นายวา โลน

ขณะที่ สำนักงานU.N. RESIDENT AND HUMANITARIAN AID COORDINATOR ในเมียนมา ออกแถลงการณ์ ‘เสรีภาพของสื่อมีความจำเป็นต่อสันติภาพ ความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนสำหรับผู้คนทั้งมวล เรารู้สึกผิเหวังต่อคำตัดสินของศาล และ นายแดน จักก์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเมียนมา กล่าวว่า ผมขอพูดในนามรัฐบาลอังกฤษ พวกเรารู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งต่อคำตัดสินในครั้งนี้ ในขณะที่ นายสตีเฟน แอดเลอร์ บรรณาธิการสำนักข่าวรอยเตอร์ กล่าวด้วยความผิดหวังว่า ‘วันนี้เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับเมียนมา รวมทั้งนักข่าวรอยเตอร์ทั้งสองคน วาโลน, จ่อโซ อู ตลอดจน เสรีภาพของสื่อ’

อ่านข่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จำคุกนักข่าวรอยเตอร์นักข่าวรอยเตอร์โรฮีนจาเมียนมาสองนักข่าวรอยเตอร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 5 สิงหาคม 2564 เวลา 13:42 น.