ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นาทีช็อก ไฟไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอายุ200ปี ในบราซิล เพลิงโหมสุดน่ากลัว (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2561 11:20 น.
  SHARE

  วันแสนเศร้าของชาวบราซิล...เพลิงไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเก่าแก่ที่สุดในแดนแซมบ้า อายุนับ 200 ปี เก็บวัตถุโบราณอย่างน้อย 20 ล้านชิ้น เบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุทำไฟไหม้รุนแรงถึงขนาดนี้

  เมื่อ 3 ก.ย. 61 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดเหตุเพลิงไหม้รุนแรงที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เก่าแก่ที่สุดอายุนับ 200 ปี ในประเทศบราซิล ตั้งอยู่ที่นครริโอ เดอ จาเนโร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ทีมพนักงานดับเพลิงได้พยายามจะควบคุมเปลวเพลิงที่โหมไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อย่างรุนแรงเกือบทั่วอาคารทั้งหมด เบื้องต้น ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้หรือไม่

  บีบีซี เผยว่า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาตินี้ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บโบราณวัตถุอย่างน้อย 20 ล้านชิ้น เคยเป็นพระราชวังที่ประทับของราชวงศ์โปรตุเกสมาก่อน และเพิ่งเฉลิมฉลองพระราชวังอายุ 200 ปีเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และเบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุเพลิงไหม้ ที่เกิดขึ้นหลังจากปิดเวลาทำการพิพิธภัณฑ์แล้ว

  ด้าน สถานีโทรทัศน์ในบราซิล ได้เผยแพร่ภาพสุดระทึก ขณะเปลวเพลิงได้โหมไหม้พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิลอย่างรุนแรงมาก โดยประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ ว่า ‘เป็นวันแห่งความเศร้าของชาวบราซิล’ พร้อมระบุว่าคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของบราซิลไม่อาจวัดด้วยความเสียหายของอาคาร

  ทั้งนี้ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิล ถูกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1818 โดยเป็นสถานที่เก็บสะสมวัตถุโบราณจำนวนมาก รวมทั้งซากดึกดำบรรพ์ทางธรรมชาติที่ทรงคุณค่า อาทิ กระดูกไดโนเสาร์, โครงกระดูกของผู้หญิง อายุ 12,000 ปี จนนับเป็นเป็นโครงกระดูกมนุษย์ในยุคดึกดำบรรพ์ที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่เคยพบมาในทวีปอเมริกาใต้เลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้พิพิธภัณฑ์แห่งชาติไฟไหม้พิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบราซิล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้