ไลฟ์สไตล์
100 year

เงินรูเบิ้ลอาจจะตกมากกว่านี้

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
4 ก.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

เงินรูเบิ้ลอาจจะตกมากกว่านี้

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

4 ก.ย. 2561 05:01 น.

ใครที่ไปเยือนรัสเซียตอนนี้ จะใช้จ่ายได้ในราคาถูกมาก เพราะเงินรูเบิ้ลตกมาก 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เท่ากับ 68 รูเบิ้ล 1 บาท เท่ากับ 2.06 รูเบิ้ล (จากในอดีต 1 บาท เท่ากับ 1 รูเบิ้ล)

ผมว่าเงินรูเบิ้ลจะตกไปมากกว่านี้ เพราะสหรัฐฯกำลังจะมี Sanctions against Sovereign Debt of Russia การแซงก์ชันจะทำให้บริษัท องค์กร นิติบุคคล และบุคคลธรรมดาของสหรัฐฯไม่มีสิทธิซื้อขายพันธบัตรของธนาคารรัสเซีย และธนาคารรัสเซียที่โดนแซงก์ชันก็จะไม่สามารถโอน หรือบริการการเงิน หรือธุรกรรมกับสหรัฐฯ ในจำนวนเงินมากกว่า 1 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ

ข่าวแนะนำ

ธนาคารรัสเซียที่จะโดนเล่นตามร่างกฎหมายแซงก์ชันฉบับใหม่ของสหรัฐฯ ได้แก่ Sberbank “ธนาคารออมสิน” ซึ่งเป็นธนาคารรัฐ และ VTB ที่หมายถึง “ธนาคารการค้าระหว่างประเทศ” ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ของรัฐบาลรัสเซีย ทั้ง 2 ธนาคารมีมาตั้งแต่สมัยโซเวียต อีกธนาคารหนึ่งซึ่งผมคิดว่าจะโดนอย่างแน่นอนก็คือ “ธนาคารกลาง” ที่บ้านเราเรียกว่า แบงก์ชาติ

เพื่อนไลน์แอทไอดี @ntp5 ขอให้ผมทำนายว่า ถ้าโดนแซงก์ชันจริง เงินรูเบิ้ลจะดิ่งลงมากสักขนาดไหน ผมขอทำนายรับใช้ว่า น่าจะตกลงถึง 80 รูเบิ้ล หรือถ้าเลวร้ายจริงๆ ก็น่าจะตกลงถึง 120 รูเบิ้ลเลยทีเดียว

แต่จะไม่ตกมากไปกว่านี้ เพราะท่านปูตินสั่งให้กระทรวงการคลังสะสมเงินตราต่างประเทศเอาไว้เป็นจำนวนมาก เงินต่างชาติที่เก็บเอาไว้มากที่สุดเลยก็คือเงินดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากเงินดอลล์แล้ว รัสเซียยังสะสมทองคำไว้อีกบานเยอะเยะแยะ ปูตินเคยบอกประชาชนว่า ท่านจะเอาทั้งดอลล์และทองคำเป็นอาวุธในการต่อสู้กับวิกฤติค่าเงินในอนาคต

อาจารย์ท่านหนึ่งวิเคราะห์เอาไว้ในเพจของท่านว่า วิกฤติการเงินรัสเซียที่กำลังจะเกิด พ.ศ.2561 จะเหมือนกับที่เคยเกิดในรัสเซียเมื่อ 20 ปีที่แล้ว และวิกฤตินี้จะอยู่ยาวนานหลายปี

ผมขอแย้งข้อเขียนของท่านอาจารย์หน่อยครับว่า การทำนายของท่านอาจจะผิด เพราะวิกฤติการเงินรัสเซีย พ.ศ.2541 เกิดจากวิกฤติต้มยำกุ้งที่เกิดขึ้นในไทย ลามไปเกาหลีใต้ และไปสิ้นสุดเอาที่รัสเซีย ทำให้ค่าเงินรัสเซียในตอนนั้นตกไปมากถึง 2.5 เท่า

ทว่า วิกฤติค่าเงินที่จะเกิดขึ้นใน พ.ศ.2561 ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเศรษฐกิจ แต่มาจากสาเหตุทางการเมืองที่สหรัฐฯจงใจเล่นงานรัสเซีย ในประวัติศาสตร์โลก ถ้าวิกฤติการเงินมาจากทางด้านการเมือง กลไกทางเศรษฐกิจจะแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้อย่างไว ผมจึงไม่เชื่อว่า ในอนาคต เงินรูเบิ้ลของรัสเซียจะตกยาว

นอกจากคำถามเรื่องค่าเงินรูเบิ้ลแล้ว ยังมีคำถามว่า ถ้าปูตินตายไป อะไรจะเกิดขึ้นกับรัสเซีย เพราะในประเทศอื่น การเตรียมผู้นำรุ่นต่อไปจะเกิดจากพรรคการเมืองเตรียมคนรุ่นใหม่ให้ได้มีโอกาสเข้ามาฝึกงานการเมือง มีการนำเสนอชื่อคนรุ่นใหม่ให้สาธารณชนรู้จัก เพื่อให้เกิดความมั่นใจในฝีไม้ลายมือการบริหารประเทศ

แต่ชื่อเสียงเรียงนามที่เราฟังจากรัสเซีย ขณะนี้มีแต่เพียงนายเมียดแวเดียฟ ซึ่งเคยฝากฝีไม้ลายมือในการเป็นประธานาธิบดีมาแล้ว 1 สมัย โดยไม่ได้สร้างความประทับใจให้คนรัสเซีย ทุกคน รู้ว่าทุกงานที่สำเร็จมาจากฝีมือท่านปูติน ซึ่งตอนนั้นท่านเป็นนายกรัฐมนตรี

ผมขอตอบคำถามนี้ว่า รัสเซียไม่มีประเพณีที่จะเปิดเผยผู้สืบทอดที่จะเป็นผู้นำทางการเมืองในอนาคตอย่างประเทศอื่น แต่มีประเพณีในการสร้างคนเพื่อเป็นผู้นำในอนาคตตั้งแต่อายุน้อยๆ

ปูตินเป็นนายกฯ เมื่อ พ.ศ.2542 เป็นนายกฯปุ๊บ ท่านสั่งให้สร้างองค์กรเพื่อการส่งเสริมและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ “ยุวชนของพรรคเอกภาพของรัสเซีย” ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยสั่งให้เอาเยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 17 ปี ที่จบมัธยมปลายแล้ว มาอบรมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เมื่อจบหลักสูตรแล้ว เยาวชนเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกพรรคเอกภาพของรัสเซีย อาจจะไปเป็นคนของพรรคการเมืองอื่นก็ได้ แต่ขอให้ทำงานการเมืองให้ประเทศเท่านั้นก็พอ

การเตรียมผู้นำรัสเซีย พรุ่งนี้ต้องมารับใช้กันต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินรูเบิ้ลรัสเซียกฎหมายแซงก์ชันเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 06:11 น.